Bo Quoc phong Duc chuyen giao xe boc thep cho Ukraine hinh anh 1PbV-501. (Nguồn: Wikimedia commons)

Nguồn tin từ truyền thông Đức ngày 1/4 cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã chấp thuận việc chuyển giao lô khí tài quân sự mới cho Ukraine, đó là các xe chiến đấu bọc thép PbV-501.

Theo phê duyệt của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht, 58 xe chiến đấu PbV-501 từ biên chế của quân đội Cộng hòa dân chủ Đức trước đây, do Cộng hòa Séc quản lý sau khi nước Đức thống nhất, sẽ được chuyển giao cho Ukraine.

Xe chiến đấu bọc thép PbV-501 được trang bị đạn pháo và súng máy. Loại xe này là một phần trang bị tiêu chuẩn của quân đội Khối Hiệp ước Warsaw trước đây.

Sau khi nước Đức thống nhất, ban đầu các xe chiến đấu này được bàn giao cho quân đội Thụy Điển vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Sau đó, chúng được bán cho một công ty của Cộng hòa Séc. Năm 2019, công ty của Séc muốn bán số xe bọc thép PbV-501 cho quân đội Ukraine.

[Nga cảnh báo nguy cơ khi NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine]

Tuy nhiên, thời điểm đó, Chính phủ Đức không đồng ý cấp phép chuyển giao vũ khí tấn công cho Ukraine nên số xe bọc thép này được giữ lại tại Séc.

Trong chuyến công du Mỹ từ ngày 29-31/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht đã thông báo việc Chính phủ liên bang Đức đồng ý bàn giao các xe bọc thép này cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht cho biết đã thông báo cho người đồng cấp Ukraine về vấn đề này. Tuy nhiên, quá trình bàn giao không thể diễn ra ngay mà phải mất một vài tuần vì số xe này cần phải được sửa chữa trước khi bàn giao./.

Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)