Bo Quoc phong Han Quoc tam dong cua phong hop bao va phong hop hinh anh 1Lối vào tòa nhà chính của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul ((Nguồn: Yonhap)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 25/2 cho biết sẽ tạm thời đóng cửa phòng họp báo và phòng họp để tiến hành khử trùng phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi một phóng viên quay phim của một tờ báo địa phương phải nhập viện với các triệu chứng lây nhiễm.

Trong thông báo gửi tới các phóng viên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ phòng họp báo và phòng họp tại trụ sở chính của cơ quan này ở thủ đô Seoul sẽ tạm đóng cửa đến ngày 26/2 để phòng dịch.

Theo giới chức Hàn Quốc, phóng viên quay phim nói trên đã tác nghiệp ở phòng họp báo và phòng họp của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào ngày 24/2 và được đưa đến bệnh viện cùng ngày do viêm phổi và nghi nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy người này phản ứng âm tính với SARS-CoV-2, và kết quả cuối cùng sẽ có trong ngày 25/2.

[Hàn Quốc có ca tử vong thứ 10, số người nhiễm COVID-19 tăng lên 977]

Cùng ngày, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên, kêu gọi người dân nước này tránh tụ tập ăn uống ở các nhà hàng để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Báo trên nêu rõ: "Nói chuyện trong khi ăn uống sẽ trở thành con đường truyền nhiễm chính," đồng thời cho rằng nhà chức trách Triều Tiên cần nghiêm khắc cấm người dân tụ tập ở những địa điểm công cộng, trong đó có các cửa hàng ăn uống.

Hiện Triều Tiên chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2, song nước này vẫn đang đẩy mạnh các nỗ lực phòng dịch như kiểm tra thân nhiệt người dân, phong tỏa hoạt động giao thông đến và đi từ Trung Quốc và Nga ngay từ khi dịch bệnh bùng phát hồi đầu năm nay.

Tại Nhật Bản, Ban tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp J-League cho biết sẽ hoãn các trận thi đấu bóng đá cho đến ngày 15/3 tới để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Các câu lạc bộ bóng đá ở Nhật Bản cũng đã áp dụng các biện pháp phòng dịch của riêng mình như yêu cầu khán giả đến xem bóng đá phải đeo khẩu trang, đồng thời bố trí các điểm rửa tay ở sân vận động.

Trong khi đó, trước tác động tiêu cực từ dịch COVID-19, hãng hàng không quốc gia Singapore (SIA) đã quyết định ngừng tuyển dụng và đang xem xét một số biện pháp khác như đề nghị nhân viên tự nguyện nghỉ không lương.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, lãnh đạo SIA ngày 25/2 xác nhận hãng đã chính thức dừng việc tuyển dụng tất cả các vị trí mặt đất, các chuyến công tác không cần thiết của lãnh đạo và nhân viên cũng đã bị hủy.

SIA cho biết đang theo dõi sát tình hình và sẽ triển khai thêm các biện pháp khi cần thiết.

Hiện nay, SIA và các công ty con như SilkAir, Scoot đã dừng tổng cộng hơn 3.000 chuyến bay từ tháng 2 tới cuối tháng 5/2020, tương đương gần 10%.

Cơ quan quản lý sân bay Changi cho biết tổng lưu lượng hành khách tại sân bay này đã giảm hơn 25% trong hai tuần đầu của tháng Hai so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lưu lượng hành khách giữa Trung Quốc và Singapore giảm hơn 85%.

Cơ quan này cũng cho biết, tổng số chuyến bay từ Singapore tới Trung Quốc đại lục đã giảm 90%./.

 
Phan An-Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)