Bo Quoc phong Nga thong bao lenh ngung ban o tinh Idlib cua Syria hinh anh 1Hiện trường đổ nát sau một vụ không kích tại làng al-Haraki, tỉnh Idlib, Syria, ngày 1/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng nước này ngày 9/1 cho biết một lệnh ngừng bắn đã được thiết lập ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, theo một thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thiếu tướng Yury Borenkov thuộc Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Theo các thỏa thuận với phía Thổ Nhĩ Kỳ, cơ chế ngừng bắn đã được thực thi ở khu vực giảm leo thang Idlib, bắt đầu từ 14 giờ 00 theo giờ Moskva (11 giờ 00 giờ GMT) ngày 9/1/2020."

[LHQ quan ngại người dân Syria ở tỉnh Idlib đang rơi vào thảm cảnh]

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Nga thiết lập một lệnh ngừng bắn tại khu vực này, đồng thời cử một phái đoàn tới Moskva hồi tháng trước để thảo luận vấn đề này.

Tháng 9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhất trí quy định một số khu vực thuộc tỉnh Idlib là vùng giảm căng thẳng, theo đó cấm mọi hoạt động quân sự tại khu vực này, tuy nhiên không áp dụng với các phiến quân cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và các nhóm mà Liên hợp quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Idlib hiện là nơi trú ngụ của 3 triệu người, trong đó có nhiều người từ khắp các địa phương của Syria tới đây lánh nạn do bạo lực kéo dài nhiều năm qua ở nước này.

Theo Liên hợp quốc, kể từ giữa tháng 12/2019 đến nay, tình hình leo thang chiến sự ở tỉnh Idlib đã khiến ít nhất 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)