Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức xúc tiến đầu tư gián tiếp tại Anh

Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ chủ trì đối thoại chính sách trực tiếp giữa nhà đầu tư ngoài và cơ quan quản lý tài chính, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư gián tiếp của Anh vào Việt Nam.
Anh hiện đứng thứ 16 trong tổng số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 3,5 tỷ USD trong năm 2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Anh hiện đứng thứ 16 trong tổng số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 3,5 tỷ USD trong năm 2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn các cơ quan quản lý tài chính, các doanh nghiệp Nhà nước lớn đến London tổ chức tiếp xúc và đối thoại với các nhà đầu tư lớn của Vương Quốc Anh, từ ngày 2/7 – 8/7.

Hội nghị xúc tiến đầu tư với tên gọi “Đầu tư vào Việt Nam” do Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế (đại diện là Hội đồng Kinh doanh Anh - ASEAN) phối hợp tổ chức nhằm mục tiêu quảng bá về thị trường vốn Việt Nam với những kỳ vọng đầu tư và tiềm năng phát triển mạnh trong những năm tới.

[Hiệp định Thương mại tự do EVFTA: Thông điệp tích cực của châu Âu]

Một trong những điểm nhấn của hội nghị này là Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ chủ trì đối thoại chính sách trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài và cơ quan quản lý tài chính của Việt Nam.

Sự kiện này nằm trong chuỗi chương trình Xúc tiến Đầu tư gián tiếp được Bộ Tài chính tổ chức tại những trung tâm tài chính lớn của thế giới.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Anh tại Việt Nam, Ngài Gareth Ward, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất, các lĩnh vực hợp tác cụ thể đều đạt nhiều kết quả tích cực.

Về đầu tư, Anh hiện đứng thứ 16 trong tổng số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 3,5 tỷ USD trong năm 2018.

Theo Đại sứ, đây là cơ hội và tiền đề tốt cho việc thúc đẩy đầu tư gián tiếp giữa hai thị trường, mở ra cơ hội cho việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và Vương Quốc Anh.

Đối với đầu tư tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá rất cao sự tin tưởng và sự hiện diện của các tập đoàn tài chính, các nhà đầu tư Anh tại Việt Nam. Giá trị đầu tư trực tiếp 3,5 tỷ USD của nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng của Anh khi đây là một trong 5 quốc gia đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD) đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới.”

Hiện nay, đầu tư gián tiếp của Anh vào Việt Nam còn khá khiêm tốn (xấp xỉ 1 tỷ USD) so với tiềm năng của nhà đầu tư Anh và so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Cụ thể, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch Anh đăng ký tài khoản lưu ký chứng khoán tại Việt Nam là 269 tài khoản (trong đó có 120 tài khoản nhà đầu tư cá nhân, 149 tài khoản nhà đầu tư tổ chức), với tổng giá trị đầu tư tương đương 21.700 tỷ đồng (tương đương 944 triệu USD).

“Như vậy, mảng thị trường tài chính vẫn còn nhiều dư địa mới cho hợp tác giữa hai nước, và còn nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư Anh,” Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Trong chuyến công tác và chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Ngân khố, lãnh đạo Khu tài chính London, Hạ viện Anh và chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với Cơ quan Quản lý Thực thi tài chính Vương quốc Anh (FCA).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với một số nhóm các nhà đầu tư tài chính quốc tế tại London./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục