Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đến Mỹ chủ trì cuộc họp về vấn đề Hamas-Israel

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, sẽ đến New York (Mỹ) trong tuần này để chủ trì cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc xung đột Hamas-Israel.

Binh sĩ và xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 26/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sĩ và xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 26/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này, ông Vương Nghị, sẽ đến New York (Mỹ) trong tuần này để chủ trì cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc xung đột Hamas-Israel.

Trung Quốc vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 11 này. Tuần trước, Trung Quốc cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, có hiệu lực từ ngày 24/11.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế để tìm giải pháp cho cuộc xung đột đang diễn ra trên Dải Gaza

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell đã kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, dự kiến sẽ chấm dứt trong ngày mai, 28/11.

Cụ thể, trong bài phát biểu khi bắt đầu hội nghị của Liên minh Địa Trung Hải tại Barcelona (Tây Ban Nha), ông Borrell cho rằng nên kéo dài thời gian ngừng bắn để biện pháp này trở nên bền vững và lâu dài trong khi các bên tìm kiếm giải pháp chính trị.

Quan chức EU cũng kêu gọi tìm giải pháp giúp phá vỡ vòng xoáy bạo lực "một lần và mãi mãi."

Tại phát biểu của mình, ông Borrell phản đối mạnh mẽ cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel đồng thời bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc Israel đáp trả bằng một chiến dịch quân sự gây tổn thất nặng nề cho Dải Gaza và người dân ở đây.

Cộng đồng quốc tế cũng gia tăng áp lực yêu cầu Israel nhất trí với việc gia hạn lệnh ngừng bắn sau khi phong trào Hồi giáo Hamas ngày 26/11 đã bày tỏ ủng hộ kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 2-4 ngày.

Liên quan việc thực thi lệnh ngừng bắn, ngày 27/11, một quan chức thạo tin cho biết Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đều nêu quan ngại về các danh sách những con tin và tù nhân mà hai bên sẽ trả tự do trong ngày.

Có vấn đề nảy sinh liên quan các danh sách người bị Hamas bắt cóc từ Israel và tù nhân người Palestine dự kiến được trả tự do trong ngày 27/11.

Các đại diện trung gian của Qatar đang tìm cách giải quyết vấn đề, tránh trì hoãn thực hiện các bước theo của thỏa thuận ngừng bắn.

Theo quy trình được thực hiện trong 3 ngày trước đó, Israel cung cấp danh sách những tù nhân người Palestine là phụ nữ và trẻ vị thành niên được thả, trong khi Hamas nộp danh sách những con tin được trả tự do, ít nhất là 12 giờ trước khi trao trả.

Theo các số liệu được hai bên công bố, xung đột đã khiến hơn 1.200 người ở Israel thiệt mạng, trong khi gần 15.000 người dân ở Dải Gaza cũng thiệt mạng, chủ yếu là dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục