Xung đột Israel-Hamas: Cộng đồng quốc tế nỗ lực để gia hạn lệnh ngừng bắn ở Gaza

Nhiều quốc gia trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ai Cập và Qatar xác nhận những nỗ lực đã và đang được đẩy mạnh nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas.

Trực thăng chở các con tin được trả tự do từ Dải Gaza tới một bệnh viện ở Petah Tikva (Israel) ngày 24/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trực thăng chở các con tin được trả tự do từ Dải Gaza tới một bệnh viện ở Petah Tikva (Israel) ngày 24/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/11 thông báo Ankara và Tehran đã nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza.

Thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi nêu rõ hai bên đã thảo luận về những hành động tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza, tình hình hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine và những biện pháp khả thi để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài trong khu vực.

Theo thông báo trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có được lập trường thống nhất của thế giới Hồi giáo, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, phản đối những hành động của Israel trên các vùng lãnh thổ của Palestine.

Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ tiếp tục nỗ lực chung để biến thỏa thuận ngừng bắn hiện nay trở thành vĩnh viễn và đạt được nền hòa bình lâu dài.
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về các công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Raisi đến Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang nước này Abdolrahim Mousavi tuyên bố quân đội Iran sẵn sàng hỗ trợ y tế cho người dân ở Gaza.

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Einollahi đã lên tiếng bày tỏ Tehran sẵn sàng cử đội ngũ bác sỹ và y tá tình nguyện đến Dải Gaza đang bị chiến tranh tàn phá.

Các nguồn tin Palestine yêu cầu giấu tên ngày 26/11 cũng xác nhận những nỗ lực trung gian hòa giải đã và đang được đẩy mạnh nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas.

Nguồn tin trên tiết lộ: “Qatar và Ai Cập đã chuyển bản dự thảo thỏa thuận tới cả Isreal và Hamas nhằm mục đích gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài bốn ngày hiện nay và tạo điều kiện tiến hành đợt trao đổi tù nhân có quy mô lớn hơn giữa hai bên.”

Theo các nguồn tin, quá trình thảo luận liên quan tới đề nghị trả tự do cho 40-50 con tin đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với việc tăng cường đưa hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Hamas đã bày tỏ thiện chí ban đầu với đề nghị của Qatar và Ai Cập. Theo tuyên bố vào tối 26/11 từ một đại diện của Hamas, phong trào này “đang tìm cách kéo dài thỏa thuận ngừng bắn hiện nay vượt khỏi khuôn khổ bốn ngày đã được thống nhất trước đó với Israel.”

Hôm 22/11, Hamas thông báo thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài bốn ngày ở Dải Gaza đã đạt được thông qua vai trò trung gian hòa giải của Qatar và Ai Cập.

Thỏa thuận quy định trả tự do cho 50 phụ nữ và trẻ em dưới 19 tuổi đang bị giam giữ ở Gaza để đổi lấy việc phóng thích 150 phụ nữ và trẻ em dưới 19 tuổi khỏi các nhà tù của Israel.

Moskva xác nhận Hamas trả tự do cho công dân Nga

Cũng trong ngày 26/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận một con tin mang hộ chiếu Nga đã được trả tự do nhờ các thỏa thuận trực tiếp giữa Moskva với Hamas, chứ không phải theo thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Bà Zakharova viết trên Telegram: “Những nỗ lực của các nhà ngoại giao Nga nhằm liên lạc với Hamas liên quan đến việc trả tự do cho con tin đang mang lại kết quả. Hôm nay, một người mang hộ chiếu Nga đã được trả tự do và bàn giao cho Hội Chữ thập Đỏ.”

Cũng theo bà Zakharova, công dân nêu trên được trả tự do là nhờ “thỏa thuận trực tiếp giữa đại diện của Nga và Hamas” và những nỗ lực này của Bộ Ngoại giao Nga sẽ tiếp tục được thực hiện.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết Hamas đã cam kết sẽ hồi đáp yêu cầu của Moskva về việc trả tự do cho tám công dân Nga bị bắt làm con tin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục