Bo truong Quoc phong My keu goi mien trung phat nuoc mua vu khi Nga hinh anh 1Hệ thống tên lửa S-300 của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo nên được trao thẩm quyền ra lệnh bãi bỏ trừng phạt đối với một số nước mua khí tài phòng thủ của Nga.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 20/7, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh những miễn trừ này sẽ cho phép các nước đang mua các sản phẩm quốc phòng của Nga "xây dựng mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Mỹ khi họ tiếp tục chuyển đổi khỏi sự phụ thuộc vào thiết bị quân sự của Nga."

[Xuất khẩu vũ khí năm 2017 của Nga tăng, bất chấp trừng phạt]

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nước mua các sản phẩm quốc phòng của Nga được quy định trong Đạo luật Đối phó với kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), được các nhà lập pháp Mỹ thông qua vào mùa Hè năm ngoái, còn nhằm vào Iran và Triều Tiên.

Theo quan điểm của ông Mattis, vấn đề cốt lõi là liệu Mỹ có muốn tăng cường sức mạnh "của các đối tác ở các khu vực then chốt hay không hoặc để họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang với Nga"./.

(Vietnam+)