Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt đầu thăm Ấn Độ

Những nội dung chính trong chương trình nghị sự của ông Austin dự kiến bao gồm các vấn đề hợp tác quân sự Ấn Độ-Mỹ và các thỏa thuận quốc phòng trong thời gian tới, tiến trình hòa bình Afghanistan.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt đầu thăm Ấn Độ ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ kéo dài ba ngày.

Ông Austin là bộ trưởng đầu tiên trong chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Ấn Độ.

Dự kiến từ ngày 19-21/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Rajnath Singh, Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval.

Những nội dung chính trong chương trình nghị sự của ông Austin dự kiến bao gồm các vấn đề hợp tác quân sự Ấn Độ-Mỹ và các thỏa thuận quốc phòng trong thời gian tới, tiến trình hòa bình Afghanistan.

Hai bên có thể sẽ thảo luận những biện pháp khuyến khích các công ty Mỹ thiết lập cơ sở sản xuất thiết bị quốc phòng tại Ấn Độ, trong đó bao gồm cả khả năng lập liên doanh với các đối tác nước sở tại.

[Ấn Độ-Mỹ cam kết tăng quan hệ đối tác dựa trên lòng tin, lợi ích chung]

Các cuộc họp cũng sẽ đề cập đến vấn đề nhận thức hàng hải, tập trận quân sự song phương và đa phương, cũng như tăng cường hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Austin đến Ấn Độ trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới châu Á. Trước đó, ông đã cùng Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken đến Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chuyến công du châu Á của hai quan chức đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng Mỹ mang ý nghĩa quan trọng vì diễn ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của nhóm Bộ Tứ.

Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia cam kết nỗ lực xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và dựa trên luật lệ, không bị hạn chế bởi các hành vi cưỡng ép.

Mối quan hệ quốc phòng Ấn Độ-Mỹ đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tháng 6/2016, Mỹ xác định Ấn Độ là "đối tác quốc phòng lớn."

Hai nước đã ký kết các thỏa thuận quốc phòng và an ninh quan trọng trong vài năm qua, bao gồm Biên bản Thỏa thuận Trao đổi Hậu cần (LEMOA) năm 2016, Thỏa thuận về an ninh và tương thích liên lạc (COMCASA) năm 2018, và Thỏa thuận hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA) nhằm tạo điều kiện cho hai nước chia sẻ công nghệ quân sự cao cấp, hậu cần và bản đồ không gian địa lý./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục