Bộ trưởng quốc phòng Nga: Quân đội sẵn sàng đối phó dịch bệnh COVID-19

Theo yêu cầu của chính phủ, Bộ Quốc phòng đã triển khai các trụ sở tác chiến khẩn cấp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quân đội Nga.
Chuyên gia quân đội Nga khử khuẩn bên ngoài Viện dưỡng lão ở Albino, Italy, ngày 28/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chuyên gia quân đội Nga khử khuẩn bên ngoài Viện dưỡng lão ở Albino, Italy, ngày 28/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 7/4 cho biết một cuộc kiểm tra nhanh của bộ này cho thấy Lực lượng Vũ trang Nga đã sẵn sàng đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo ông Shoigu, cuộc kiểm tra được thực hiện trong khoảng thời gian từ 25-28/3.

Theo yêu cầu của chính phủ, Bộ Quốc phòng đã triển khai các trụ sở tác chiến khẩn cấp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quân đội Nga.

Bộ đã thành lập 49 nhóm vệ sinh dịch tễ di động để xác định các vật chủ mang virus và tổ chức đối phó kịp thời.

Hiện nhiệm vụ quan trọng nhất là xây dựng và vận hành 16 trung tâm y tế đa chức năng ở các quân khu Tây, Nam, Trung và Đông.

[Italy: Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng mạnh, Nga cử quân đội tới hỗ trợ]

Các nhà thầu đã bắt đầu công việc trên tất cả các công trường xây dựng, và các cơ sở dự kiến sẽ lần lượt được đưa vào hoạt động từ ngày 20/4 đến 15/5.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đảm bảo sức khỏe cho công dân là mục tiêu chính của chính quyền trong cuộc chiến chống COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với các chuyển gia y tế về tình hình dịch bệnh và các biện pháp kiềm chế lây lan, ông Putin nhấn mạnh “Tất cả các quyết định của chúng ta phải phù hợp với mối đe dọa và tình hình. Đồng thời, điều quan trọng là đảm bảo các điều kiện để khôi phục nhanh nhất hoạt động kinh tế và kinh doanh."

Bộ trưởng quốc phòng Nga: Quân đội sẵn sàng đối phó dịch bệnh COVID-19 ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin trong trang phục bảo hộ thăm bệnh viện nơi điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Moskva, Nga, ngày 24/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cũng theo Tổng thống Putin, Nga chưa qua đỉnh điểm đại dịch, điều vô cùng quan trọng là tránh những sai lầm của các nước khác, rút ra bài học và đưa ra các kết luận phải dựa trên quan điểm của cộng đồng khoa học và y tế.

Tính đến ngày 7/4, Nga đã ghi nhận tổng cộng 7.497 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 với số ca nhiễm mới ở mức kỷ lục trong ngày là 1.154 trường hợp, so với 954 trường hợp một ngày trước đó.

Số người tử vong tăng lên 58 người, trong khi 494 người đã hồi phục sức khỏe.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ông Putin đã cho người dân nghỉ làm được hưởng lương hết tháng 4, trong khi hầu hết các khu vực của đất nước đã áp dụng quy định tự cách ly bắt buộc đối với mọi người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục