Ngày 30/5, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond nhận định tổng tuyển cử có thể sẽ không giải quyết được bế tắc hiện nay liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đồng thời bày tỏ hy vọng Quốc hội có thể tự mình giải quyết vấn đề dưới thời người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, Bộ trưởng Hammond cho rằng tổng tuyển cử không thể là giải pháp cho Brexit, bởi nguyên nhân thực sự là do sự chia rẽ của đảng phái chính trị lớn trong vấn đề này. Theo ông, sự chia rẽ này không phải giữa các đảng mà là trong chính nội bộ đảng.

Bộ trưởng Hammond cũng tuyên bố sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ mới nếu tân thủ tướng theo đuổi Brexit không thỏa thuận.

Hiện nay, một số ứng cử viên kế nhiệm Thủ tướng May đã tuyên bố Anh cần phải rời EU vào cuối tháng 10 tới, bất kể có thỏa thuận nay không, làm dấy lên nguy cơ Công đảng đối lập tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm để ngăn điều này xảy ra.

Ông Hammand nêu rõ trong suốt 22 năm làm việc tại Quốc hội, ông chưa từng bỏ phiếu chống lại đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, đứng trước sự lựa chọn khó khăn này, ông cho biết sẽ hành động vì lợi ích tốt nhất của đất nước.

Ngày 24/5 vừa qua, Thủ tướng May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới sau khi không thể thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận nước Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.

[Hai lý do chính khiến EU không đàm phán lại Brexit với Anh]

Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một thủ tướng mới. Cuộc bỏ phiếu này dự kiến được tổ chức trong tuần bắt đầu từ ngày 10/6 tới.

Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo tiến trình gồm hai giai đoạn, theo đó hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ.

Bà May sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Anh trong suốt cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ dự kiến kéo dài khoảng 6 tuần.

Hiện cuộc đua giành ghế thủ tướng Anh thay bà Theresa May đang nóng lên. Tới thời điểm này, 11 ứng cử viên tuyên bố tham gia tranh cử với cam kết sẽ đưa nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung."

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, một trong các ứng viên thủ tướng, cho rằng việc theo đuổi Brexit không thỏa thuận sẽ kết liễu tương lai chính trị của đảng cầm quyền.

Trong khi một số ứng viên khác như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson hay cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab cho rằng Anh nên chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới.

Những diễn biến khó lường trên chính trường Anh khiến tỷ giá đồng bảng Anh so với USD và euro đã giảm xuống 1,2629 USD/bảng và 0,88 euro/bảng, gần mức thấp nhất trong 4 tháng./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)