Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ bất ngờ thông báo quyết định từ chức

Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Ueli Maurer cho biết ông đã tham gia hoạt động chính trị hơn 40 năm và có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay để tham gia vào công việc khác.
Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ bất ngờ thông báo quyết định từ chức ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Ueli Maurer tuyên bố sẽ từ chức vào cuối năm 2022. (Nguồn: letemps.ch)

Ngày 30/9, Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Ueli Maurer tuyên bố sẽ từ chức vào cuối năm nay hơn 40 năm hoạt động chính trị.

Giới truyền thông đánh giá quyết định này của bộ trưởng Maurer là một "động thái bất ngờ."

Ông Ueli Maurer, 71 tuổi, là thành viên có thâm niên cao nhất trong Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ gồm 7 thành viên.

Ông đảm nhiệm vị trí trong hội đồng này kể từ tháng 1/2009. Từ tháng 1/2016, ông giữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính, sau 7 năm ở cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Phát biểu trong cuộc họp báo thông báo ý định từ chức, ông Maurer cho biết: "Tôi đã tham gia chính trị hơn 40 năm, trong đó có 14 năm tại Hội đồng Liên bang. Đó là công việc tôi rất thích. Tuy nhiên, trong suốt một năm qua, tôi nghĩ rằng mình vẫn còn nhiều năng lượng để làm công việc khác và tôi đã lên kế hoạch về vấn đề này."

[Thủ tướng Thụy Điển từ chức sau thất bại trong bầu cử]

Ông Maurer từng 2 lần giữ chức Tổng thống Thụy Sĩ (được bổ nhiệm luân phiên hằng năm giữa các thành viên Hội đồng Liên bang) vào năm 2013 và 2019.

Ông cũng giữ chức Chủ tịch đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) từ năm 1996 đến 2008. Đảng cánh hữu này là đảng lớn nhất của Thụy Sĩ kể từ năm 2003.

Việc bầu người kế nhiệm ông Maurer trong Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục