Brexit tiếp tục gây bất lợi cho thị trường chứng khoán Anh trong 2020

Brexit không thỏa thuận và “thể trạng” kinh tế thế giới đang kém đi là những nguyên nhân chính khiến triển vọng của thị trường chứng khoán Anh kém thuận lợi.
Brexit tiếp tục gây bất lợi cho thị trường chứng khoán Anh trong 2020 ảnh 1(Nguồn: moneyweek.com)

Theo một nghiên cứu của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), tình trạng bất ổn tại Anh liên quan tới tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ tiếp tục tác động bất lợi tới thị trường chứng khoán nước này trong năm 2020 khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tài sản của Anh.

Nghiên cứu trên, thu thập ý kiến của 22 nhà quản lý quỹ, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích, cho hay cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, Brexit không thỏa thuận và “thể trạng” kinh tế thế giới đang kém đi là những nguyên nhân chính khiến triển vọng của thị trường chứng khoán Anh kém thuận lợi.

[Thủ tướng Anh phủ nhận tìm cách ngăn quốc hội cản trở Brexit]

Chỉ số chứng khoán hàng đầu FTSE 100 của thị trường chứng khoán London (Anh) dự kiến đạt 7.300 điểm vào cuối năm 2019, chỉ tăng 3% so với hiện nay.

Như vậy, chỉ số này ước tính sẽ tăng 8,5% trong cả năm 2019 sau khi giảm hơn 12% trong năm 2018.

Tuy vậy, chỉ số FTSE 100 dự kiến giảm so với mức 7.499 điểm ước tính trong cuộc khảo sát ý kiến hồi tháng 5/2019, cho thấy niềm tin đã suy giảm kể từ khi ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng Anh hồi tháng 7/2019.

Cuộc khảo sát nói trên, diễn ra trong các ngày 13-27/8, trước khi ông Johnson ngày 28/8 “vô hiệu hóa” khả năng trì hoãn Brexit của Quốc hội Anh bằng cách hoãn lịch trình làm việc của Hạ viện Anh.

Động thái của ông Johnson đã khiến các thị trường tài chính tại Anh biến động mạnh.

Theo nhà phân tích Edward Park của Macdonald, cho đến khi “số phận” mối quan hệ Anh và EU được quyết định thì các nhà đầu tư trên thế giới vẫn “né tránh” các tài sản đầy rủi ro của Anh.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Anh đã giảm 0,2% trong quý 2/2019, so với mức tăng 0,5% trong quý 1/2019.

Kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit tại Anh hồi tháng 6/2016 đến nay, thị trường chứng khoán Anh đã kém sôi động hơn đáng kể so với trước đó.

Nhiều nhà đầu tư, môi giới chứng khoán cho rằng các thị trường chứng khoán ở Anh và châu Âu sẽ có xu hướng suy giảm và biến động mạnh do khối lượng chứng khoán giao dịch sụt giảm.

Theo chiến lược gia cổ phần Emmanuel Cau của Barclays European, mặc dù chính sách giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới phần nào mang lại sự hỗ trợ, song cuộc chiến thương mại “leo thang” làm tăng rủi ro suy giảm đối với kinh tế thế giới, trong khi bất ổn liên quan tới Brexit đang gia tăng và tính thanh khoản thấp có thể khiến các biến động thị trường càng mạnh hơn./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục