Cac don vi gin giu hoa binh dau tien cua Nga da toi Kazakhstan hinh anh 1Các lính dù Nga tham gia lực lượng giữ gìn hoà bình của CSTO chuẩn bị đáp máy bay quân sự tới Kazakhstan, tại sân bay Chkalovsky, ngoại ô Moskva (Nga) ngày 6/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/1, các đơn vị đầu tiên của nước này thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã đến Kazakhstan.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Những máy bay vận tải hàng không quân sự đã đưa những đơn vị đầu tiên của lực lượng chính trong thành phần Nga thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO tới lãnh thổ của Kazakhstan.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng xác nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được triển khai đến Cộng hòa Kazakhstan trong một thời gian nhất định để ổn định và bình thường hóa tình hình.

Nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ các cơ sở quan trọng, căn cứ quân sự và hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật nhằm lập lại trật tự.

[Nga sẵn sàng hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố tại Kazakhstan]

Các binh sỹ Nga đã được vận chuyển bằng máy bay quân sự đến Kazakhstan, trong khi các đơn vị trước đó bắt đầu thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo hãng tin TASS, các vụ nổ súng đã bắt đầu xuất hiện ở Almaty, thành phố lớn nhất của Kazakhstan, trong ngày 6/1, nơi các vụ bạo loạn vẫn chưa hề có dấu hiệu suy giảm trong mấy ngày vừa qua.

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Cac don vi gin giu hoa binh dau tien cua Nga da toi Kazakhstan hinh anh 2Xe quân sự Nga chờ được chuyển lên máy bay vận tải quân sự để tới Kazakhstan thực thi nhiệm vụ ổn định trật tự, tại sân bay Chkalovsky, ngoại ô Moskva (Nga) ngày 6/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước tình hình bạo lực leo thang trong nước mà nguyên nhân được cho là do các phần tử khủng bố đứng đằng sau, Tổng thống Tokayev tối 5/1 đã phải yêu cầu sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên CSTO.

Nhà lãnh đạo Kazakhstan cho rằng các băng nhóm khủng bố hoạt động ở nước này đã được đào tạo ở nước ngoài và do đó có thể coi là khủng bố quốc tế./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)