Các ngoại trưởng Armenia, Azerbaijan đàm phán tại Washington

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã khởi động cuộc đàm phán dự kiến kéo dài 4 ngày giữa Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan tại một cơ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ bên ngoài thủ đô Washington.
Các ngoại trưởng Armenia, Azerbaijan đàm phán tại Washington ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (giữa) với Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan (trái) và Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov. (Nguồn: Twitter)

Ngày 1/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp các Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan tại thủ đô Washington.

Sau đó, ông Blinken đã khởi động cuộc đàm phán dự kiến kéo dài 4 ngày giữa hai bên tại một cơ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ bên ngoài thủ đô Washington.

Đây là một phần trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước ở Nam Caucasus.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nêu rõ: "Mỹ vui mừng khi được đón tiếp Ngoại trưởng Amerina Ararat Mirzoya và Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại trong tuần này trong bối cảnh hai bên cùng nhau theo đuổi tương lai hòa bình cho khu vực Nam Caucasus."

[Đối thoại trực tiếp là cách giải quyết căng thẳng Armenia-Azerbaijan]

Theo ông Patel, Ngoại trưởng Blinken tin rằng: "Đối thoại trực tiếp là chìa khóa để giải quyết các vấn đề và đạt được hòa bình lâu dài."

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 29/4 với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc thảo luận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời cam kết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ vấn đề này.

Cùng ngày 1/5, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mục tiêu của Washington là "đảm bảo các ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan có thể ngồi lại và đối thoại với nhau. Tuy nhiên, quan trọng nhất là hai bên có thể duy trì các cuộc đàm phán."

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan căng thẳng liên quan quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh - khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này.

Căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng với đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tiến hành hàng chục cuộc gặp cấp cao, nhưng chưa tìm được biện pháp hòa giải phù hợp đối với các vấn đề, trong đó có việc phân định biên giới và trao đổi tù nhân.

Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng sau khi Baku ngày 23/4 vừa qua thiết lập một trạm kiểm soát trên tuyến đường bộ duy nhất đi qua lãnh thổ Azerbaijan và nối Armenia với khu vực Nagorny-Karabakh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.