Cac nuoc tang cuong bien phap an ninh sau vu khung bo o Tay Ban Nha hinh anh 1Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ các nghi phạm liên quan tới các vụ tấn công ở Catalonia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau 2 vụ tấn công khủng bố bằng xe tải liên tiếp ở Tây Ban Nha, nhiều nước đã phải tăng cường an ninh tại các nơi công cộng.

Maroc, Australia và thành phố Bilbao của Tây Ban Nha là những nơi tiếp theo thông báo xem xét lại chính sách an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Truyền thông Maroc ngày 19/8 đưa tin giới chức nước này đã nâng mức cảnh báo an ninh, siết chặt các biện pháp an ninh, đặc biệt là tại khu vực miền Bắc gần vùng lãnh thổ Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha, vùng có cộng đồng người Hồi giáo cực đoan tương đối lớn.

Ngoài ra, giới chức nước này cũng siết chặt kiểm soát an ninh cho các phái đoàn ngoại giao của Tây Ban Nha, khu vực các viện văn hóa và ngôn ngữ Tây Ban Nha và các cửa khẩu vào nước này. Ngay sau vụ tấn công, hợp tác an ninh giữa 2 nước cũng đã được tăng cường.

Giới tình báo Maroc đã cung cấp thông tin về các nghi phạm có quốc tịch Maroc cho những đồng nghiệp Tây Ban Nha.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Bilbao miền Bắc Tây Ban Nha cho biết đang rà soát lại các biện pháp an ninh tại thành phố du lịch miền Bắc Tây Ban Nha này trước thềm lễ hội "fiestas" thường niên.

Trong buổi họp báo, Thị trưởng Juan Mari Aburto cho biết hiện không có nguy cơ đặc biệt đe dọa Bilbao, tuy nhiên, thời gian tới có một lượng lớn người sẽ đổ về thành phố, tập trung lại chỉ ở một khu vực.

Ông Aburto nêu rõ số lượng người đông sẽ khiến giới chức bận rộn song khẳng định không cần lo lắng.

Theo ông Aburto, giới chức đã triển khai các biện pháp an ninh và hiện đang rà soát lại với sự hỗ trợ của các lực lượng hữu quan.

Ông cũng bày tỏ mong muốn bầu không khí lo lắng sẽ không xuất hiện đồng thời cam kết người dân và du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí lễ hội.

Dự kiến thành phố chỉ nửa triệu dân này sẽ đón 10.000 lượt du khách đến tham gia lễ hội với các buổi hòa nhạc và các sự kiện âm nhạc, thể thao trong tuần tới.

[Australia chuẩn bị công bố chiến lược chống khủng bố bằng xe]

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng cho biết chính phủ chuẩn bị công bố một "chiến lược quốc gia toàn diện" nhằm bảo vệ các địa điểm tập trung đông dân cư khỏi các cuộc tấn công khủng bố bằng xe sau cuộc tấn công bằng xe tải tại Bacelona vừa qua.

Phát biểu tại một sự kiện, Thủ tướng Turnbull tuyên bố rằng chính phủ của ông, sau khi tham vấn các nhà chức trách thực thi pháp luật và cơ quan mật vụ cũng như giới chức tư nhân, đã đưa ra một chiến lược toàn diện nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố tương tự như các vụ tại Nice và Barcelona xảy ra tại Australia.

Không tăng cường an ninh, song giới chức Séc khẳng định nước này vẫn an toàn và không có nguy cơ bị khủng bố như Tây Ban Nha.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, Thủ tướng Bohuslav Sobotka cho biết nước này sẽ nhanh chóng áp dụng các biện pháp khẩn cấp nếu xuất hiện những dấu hiệu đáng tin cậy về các cuộc tấn công khủng bố tương tự như ở Barcelona.

Tuy nhiên, theo thông tin mà ông nắm được thì hoàn toàn không có mối liên quan giữa các vụ khủng bố ở Tây Ban Nha và tình hình an ninh ở Séc.

Tối 18/8, tháp quan sát trên đồi Petrin ở trung tâm thủ đô Prague đã rực sáng trong màu quốc kỳ của Tây Ban Nha. Đây là hình thức Séc thể hiện tình đoàn kết với Tây Ban Nha, đất nước vừa trải qua hai vụ khủng bố liên tiếp khiến 14 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Canada thông báo có một công dân nước này thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào đám đông du khách tại thành phố Barcelona chiều tối 17/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngay sau vụ tấn công xảy ra, Thủ tướng Justin Trudeau đã ra tuyên bố lên án vụ khủng bố, đồng thời chia buồn với gia đình, người thân của những nạn nhân.

Thủ tướng Canada cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế "đứng vững chống lại sự hoành hành của tội ác, thù hận và không khoan dung dưới mọi hình thức", đồng thời khẳng định Canada sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố và xây dựng một thế giới an toàn.

Chính quyền thành phố Montreal cũng bày tỏ đoàn kết với thành phố Barcelona. Hôm 18/8, toà thị chính thành phố đã treo cờ rủ.

Trước đó, đêm 17/8, người dân Montreal tụ tập tại Parc La Fontaine để thắp nến tưởng niệm các nạn nhân.

Bộ Các vấn đề toàn cầu của Canada kêu gọi du khách Canada tránh xa khu du lịch Las Ramblas ở Barcelona, đồng thời khuyến cáo mọi người thông báo tình hình cho người thân.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh công cộng Ralph Goodale nhận định chính quyền Canada cần phải nâng cao cảnh giác khi xảy ra liên tiếp các vụ tấn công khủng bố thời gian gần đây.

Đêm 17/8, một kẻ thánh chiến Hồi giáo thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lái xe tải lao vào đám đông trên phố đi bộ Las Ramblas nổi tiếng ở Barcelona làm 13 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương.

Vài giờ sau đó, một vụ đâm xe khác xảy ra tại thị trấn Cambrils làm 6 dân thường và 1 cảnh sát bị thương.

Hai vụ tấn công liên tiếp này đã làm chấn động châu Âu và thế giới. Chính quyền vùng Catalonia cho biết 2 vụ tấn công có liên hệ với nhau./. 

 

(TTXVN/Vietnam+)