Ông Aldar Khalil, chính trị gia người Kurd ở Syria. (Nguồn: Kurdistan24)

Reuters đưa tin, ngày 22/1, ông Aldar Khalil, chính trị gia người Kurd ở Syria cho biết các quan chức người Kurd ở nước này có thể sẽ không tham dự hội nghị hòa bình Syria do Nga lên kế hoạch.

Ông cho rằng hội nghị này là "vô nghĩa" bởi Moskva "thông đồng" với Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự tại của Ankara tại Afrin thuộc Syria.

Ông Aldar Khalil, đồng lãnh đạo Phong trào Xã hội Dân chủ nhấn mạnh nhiều khả năng các quan chức người Kurd sẽ không đến Sochi để tham dự hội nghị hòa bình

[Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không “để mắt” tới vấn đề lãnh thổ Syria]

Ông Khalil nói: "Do Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các khu vực của chúng tôi và Nga thông đồng và ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, nên việc tham gia hội nghị ở Sochi không còn ý nghĩa nữa."

Trước đó, các quan chức trong chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria cho biết họ đã được mời tham dự hội nghị ở Sochi và dự tính sẽ tham dự.

Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã cáo buộc Nga bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tấn công nói trên bằng cách rút các lực lượng của Moskva khỏi Afrin trong vài ngày qua./.