Cam moi hoat dong cua phong trao Hezbollah tren lanh tho Duc hinh anh 1Cảnh sát khám xét một nhà thờ Hồi giáo bị tình nghi có liên hệ với phong trào Hezbollah ở Berlin, Đức,ngày 30/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức ngày 30/4 liệt phong trào Hezbollah vào "danh sách đen" các tổ chức khủng bố, đồng thời ban hành lệnh cấm mọi hoạt động của lực lượng này trên lãnh thổ Đức.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer đã ban hành lệnh cấm phong trào Hezbollah hoạt động tại nước này.

Quan chức trên cũng xác nhận cảnh sát Đức đang triển khai đồng thời các chiến dịch truy quét nhằm vào 4 hiệp hội nhà thờ Hồi giáo bị tình nghi có liên hệ với phong trào Hezbollah tại một số bang ở nước này, trong đó có thủ đô Berlin, thành phố Dortmund, Bremen và Mümster.

Giới chức Đức ước tính hiện có khoảng hơn 1.000 người ở nước này là thành viên tích cực của phong trào vũ trang Hezbollah.

Hôm 19/12 năm ngoái, Quốc hội Đức đã thông qua bản kiến nghị kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel ban hành lệnh cấm đối với mọi hoạt động của phong trào Hezbollah trên lãnh thổ Đức, với lý do nhóm này tiến hành "các hoạt động khủng bố" ở Syria.

Trước đó, Mỹ và Israel cũng nhiều lần kêu gọi Chính phủ Đức ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với phong trào Hezbollah vốn được Iran hậu thuẫn, đồng thời bác bỏ tuyên bố cho rằng cánh chính trị và quân sự của phong trào này là những thực thể riêng biệt.

Hồi tháng 2/2019, Chính phủ Anh cũng đã liệt phong trào Hezbollah vào "danh sách đen" các tổ chức khủng bố của nước này.

Hezbollah là phong trào vũ trang Hồi giáo dòng Shiite thành lập năm 1982 trong cuộc nội chiến Liban.

Việc lực lượng này bắt giữ 2 binh sỹ Israel hồi năm 2006 đã làm bùng nổ cuộc chiến tranh 34 ngày, khiến 1.200 người thiệt mạng./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)