Căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria và Iraq tiếp tục bị tấn công

Ngay 5/11, các tay súng Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq nhận tiến hành vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đông Bắc Syria và vụ tấn công bằng súng cối ở Iraq.
Căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria và Iraq tiếp tục bị tấn công ảnh 1Binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân K1 ở tỉnh Kirkuk, miền Bắc Iraq ngày 29/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay 5/11, các tay súng Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq nhận tiến hành vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đông Bắc Syria và vụ tấn công bằng súng cối vào một căn cứ quân sự của Iraq có lực lượng Mỹ đồn trú ở miền Tây quốc gia Trung Đông này.

Trong tuyên bố, nhóm vũ trang tự xưng là lực lượng "Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" nêu rõ đã tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực Tell Beydar, gần thị trấn al-Hasakah ở Đông Bắc Syria, nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận về các vụ nổ tại căn cứ của Mỹ ở khu vực Tell Beydar.

Ngoài ra, lực lượng trên cũng thừa nhận các máy bay chiến đấu đã bắn 4 quả đạn súng cối vào căn cứ không quân Ayn al-Asad gần thị trấn al-Baghdadi, cách thủ đô Baghdad khoảng 190km về phía Tây Bắc, trong tối 5/11.

[Gia tăng các vụ tấn công, Mỹ tăng cường lực lượng tại Trung Đông]

Trong thời gian gần đây, lực lượng "Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" đã thực hiện nhiều cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào quân đội Mỹ trên khắp các căn cứ khác nhau tại Iraq và Syria. 

Thông tin về những cuộc tấn công mới nhất được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến thăm ngắn ngày tới thủ đô Baghdad và có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' al-Sudani nhằm thảo luận về cuộc xung đột Hamas-Israel.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm này, ông Blinken đã kêu gọi chấm dứt những hành động đe dọa tính mạng của các quân nhân Mỹ.

Theo SOHR, các căn cứ quan trọng của Mỹ tại Syria đã trở thành mục tiêu của 15 vụ tấn công kể từ ngày 19/10 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục