Chau Au len an vu sat hai nu nha bao Lyra McKee tai Bac Ireland hinh anh 1Nữ nhà báo Lyra McKee. (Nguồn: CNN)

Ngày 19/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại và lên án tình hình bạo động tại Bắc Ireland thuộc Anh, khiến một nhà báo bị thiệt mạng.

Cảnh sát Anh đang điều tra vụ việc này theo hướng tấn công khủng bố.

Một người phát ngôn của EC cho biết cơ quan này bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi xảy ra vụ tấn công tại thành phố Londonderry, vùng Bắc Ireland một ngày trước đó.

EC bày tỏ hy vọng các cơ quan chức năng sở tại sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc và nghiêm trị kẻ phạm tội.

Cảnh sát thành phố Londonderry xác nhận nạn nhân bị bắn chết là nữ nhà báo Lyra McKee. Một tay súng đã nã đạn vào khu vực dân cư và bắn trúng nạn nhân.

Trong khi đó, các đoạn video đăng tải trên Internet cho thấy một số đối tượng đội mũ trùm đầu ném bom xăng, gạch đá, chai lọ và pháo sáng vào ôtô của cảnh sát.

Ít nhất 2 xe bị cháy. Bạo loạn xảy ra sau khi lực lượng chức năng tiến hành khám xét một ngôi nhà ở thành phố này, trong bối cảnh những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Bắc Ireland chuẩn bị kỷ niệm sự kiện "Cuộc nổi dậy Phục sinh" năm 1916 chống lại ách thống trị của Anh tại Ireland.

[Cảnh sát Anh điều tra vụ bắn chết một phụ nữ theo hướng khủng bố]

Nữ nhà báo McKee, 29 tuổi, là phóng viên của tạp chí The Atlantic và Buzzfeed News. Năm 2016, cô từng được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những nhật vật U30 nổi bật của giới truyền thông.

Trong vài tháng qua, tại Bắc Ireland đã xảy ra một số vụ bạo lực, mà cảnh sát cho là liên quan tới nhóm bán vũ trang "Quân đội Cộng hòa Ireland mới" (New IRA).

Trước đó, tháng Một vừa qua, một vụ đánh bom xe cũng đã xảy ra bên ngoài trụ sở Tòa án ở Londonderry.

Các vụ việc này làm dấy lên lo ngại các nhóm bán vũ trang sẽ lợi dụng tình hình hỗn loạn liên quan đường biên giới Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) để gây rối.

Vụ việc này cho thấy mối đe dọa từ các nhóm vũ trang phản đối thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành" năm 1998 chấm dứt gần 3 thập kỷ xung đột tôn giáo ở Bắc Ireland khiến hơn 3.500 người thiệt mạng, vẫn còn hiện hữu./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)