​Chau Au san sang trung phat nhung ben can tro hoa binh tai Libya hinh anh 1Lực lượng trung thành với GNA tại Tripoli. (Ảnh: Time)

Ngày 23/11, các quốc gia châu Âu cảnh báo sẽ áp lệnh trừng phạt với bất kỳ bên nào cản trở tiến trình hòa bình vẫn đang rất mong manh tại Libya.

Trong một thông báo chung, Anh, Pháp, Đức và Italy đã kêu gọi tất cả các bên, dù là trong nội bộ Libya hay quốc tế, hạn chế triển khai những kế hoạch "song song và thiếu phối hợp" có nguy cơ làm suy yếu những nỗ lực thiết lập hòa bình ở Libya do Liên hợp quốc làm trung gian.

Thông báo nêu rõ các quốc gia này sẵn sàng trừng phạt với bất kỳ bên nào cản trở tiến trình này, gây thiệt hại ngân sách hoặc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, thông báo này không nêu rõ các bên vi phạm.

[Việt Nam mong muốn hòa bình và ổn định sớm được thiết lập ở Libya]

4 quốc gia nói trên cũng hoan nghênh lộ trình hòa bình đã được các bên tham chiến tại Libya thống nhất nhằm mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử tại quốc gia này dự kiến vào ngày 24/12, sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 10 vừa qua, cho rằng đây là một bước đi quan trọng để khôi phục chủ quyền cho Libya.

Các nước cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của người dân Libya, đó là phản đối mọi sự can thiệp từ nước ngoài cũng như ủng hộ ý chí đoàn kết hướng tới giải pháp đối thoại hòa bình và ái quốc.

Trong khi đó, bạo lực vẫn đang tiếp diễn tại Libya, khi một vụ đụng độ bên ngoài trụ sở Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia (NOC). Một nhóm vũ trang đã phong tỏa cơ sở nói trên và đụng độ với lực lượng bảo vệ ở đây./.

(TTXVN/Vietnam+)