Các lực lượng Iraq được triển khai tại tỉnh Anbar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 22/4, Tướng Yahya Rasool, người phát ngôn Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung (JOC) phụ trách công tác phối hợp cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq, cho biết các lực lượng nước này đã tiêu diệt “36 phần tử khủng bố” thuộc IS, trong đó có các thành viên cấp cao, trong các cuộc không kích hồi tuần trước tại Syria.

Một đoạn video quay cảnh chiến dịch không kích cho thấy hai chiến đấu cơ F-16 đã phá hủy một ngôi nhà ở khu vực phía Đông Syria.

[Quân đội Iraq bắn phá các vị trí của IS bên trong lãnh thổ Syria]

Tướng Rasool cho hay: “Các cuộc không kích của Iraq, được tiến hành bởi một số máy bay chiến đấu F-16 tại Syria hôm 19/4, đã nhằm mục tiêu vào các phần tử khủng bố IS, những kẻ gây ra mối nguy hiểm cho Iraq. Theo thông tin của chúng tôi, cuộc không kích được thực hiện vào thời điểm diễn ra một cuộc họp của các thủ lĩnh khủng bố và chúng tôi đã đạt được mục tiêu khi tiêu diệt được 36 tên.”

Cuộc không kích do JOC tiến hành, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng xác nhận cuộc không kích trên, diễn ra gần thị trấn Hajin ở tỉnh Deir Ezzor miền Đông Syria, cách biên giới Iraq khoảng 50km.

Văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định, các cuộc không kích này chứng tỏ cam kết của nước này trong việc tiêu diệt tàn dư của IS, vốn tiếp tục đe dọa dân thường./.