Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (trái) và Bộ trưởng Brexit David Davis trong cuộc gặp tại London, Anh ngày 5/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin báo chí Anh cho biết, một số chính trị gia thuộc các đảng phái khác nhau tại nước này ngày 7/2 đồng loạt bày tỏ bất bình trước đề xuất dự thảo mới của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc Anh rời khỏi khối này, còn được gọi là Brexit, và giai đoạn chuyển tiếp.

Dự thảo trên đưa ra những quy định đặc biệt trừng phạt Anh nếu như vi phạm luật EU trong thời kỳ chuyển tiếp. Dự thảo này đã bị những chính trị gia theo quan điểm Brexit "cứng" của Anh cho là "không thể chấp nhận nổi."

Tiêu biểu trong nhóm là nghị sỹ Jacob Rees-Mogg, người đã lên tiếng cho rằng quy định này cho thấy vị thế "chư hầu" của nước Anh.

[Vấn đề Brexit: EU muốn có quyền trừng phạt trong giai đoạn chuyển tiếp]

Ngay cả những người thuộc đảng Dân chủ Tự do - những người luôn ủng hộ Anh ở lại EU, cũng lên tiếng phản đối đề xuất nêu trên.

Nghị sỹ Catherine Bearder của đảng này nhấn mạnh: "Đây không phải là tương lai tôi muốn cho tổ quốc vĩ đại của chúng ta. Tôi muốn chúng ta ngồi vị thế bàn đầu của EU chứ không không phải ở thế lép vế đợi xin phép mới được phát biểu."

Khi được chất vấn về việc này tại phiên họp thường kỳ ở Hạ viện, Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ có những "phản hồi mạnh mẽ" với EU./.