Chinh gioi Duc: Ong Macron tai dac cu la 'tin hieu tot' cho chau Au hinh anh 1Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron trong cuộc gặp những người ủng hộ, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2, tại Paris, tối 24/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chính trị gia hàng đầu của Đức đã bày tỏ sự vui mừng trước kết quả của cuộc bầu cử Pháp, khi Tổng thống Emmanuel Macron tái đắc cử với 58,6% số phiếu ủng hộ, trở thành nhà lãnh đạo Pháp đầu tiên trong hai thập kỷ tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ hai.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/4, ngay sau khi các dự đoán cho thấy ông Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trên Twitter, ông Scholz bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác tốt đẹp với nhà lãnh đạo Pháp.

[Infographics] Những thách thức của Tổng thống Emmanuel Macron

Phát biểu trên Đài phát thanh Đức Deutschlandfunk, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đứng đầu liên minh cầm quyền Saskia Esken, bày tỏ niềm vui với kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, tuy nhiên bà cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để chống lại tư tưởng cực hữu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner mô tả cuộc bầu cử ở Pháp chính là những vấn đề cơ bản về giá trị.

Người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do (FDP), đối tác trong liên minh cầm quyền nói: “Người Pháp đã quyết định ủng hộ ông Macron. Chính vì vậy, một châu Âu thống nhất chính là người chiến thắng lớn nhất trong cuộc bầu cử này.”

Lãnh đạo Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đảng đối lập tại Đức, Friedrich Merz cũng hoan nghênh kết quả bầu cử tại Pháp và cho rằng một khởi đầu mới cho hợp tác Pháp-Đức là có thể và cần thiết.

Đồng minh CDU tại bang Bayern, lãnh đạo Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder, mô tả chiến thắng của ông Macron là một “tín hiệu tốt cho châu Âu,” điều này cho thấy sự đoàn kết và gắn kết là đặc biệt quan trọng vào thời điểm hiện nay./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)