Chinh phu Bulgaria lan thu 3 vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem hinh anh 1Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, Chính phủ Bulgaria đã lần thứ 3 vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền trung hữu gồm đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria và đảng Những người yêu nước đoàn kết.

Cụ thể, số nghị sỹ ủng hộ chính phủ liên hiệp hiện nay là 133/240 nghị sỹ Quốc hội. Trong khi đó, số thành viên Quốc hội bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Boyko Borissov là 99 nghị sỹ. Đây là những nghị sỹ của đảng Xã hội Bulgaria và Phong trào vì các quyền và tự do.

[Cơ hội kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Bulgaria]

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này được tổ chức theo kiến nghị của các thành viên đảng Xã hội Bulgaria đối lập, đưa ra ngày 15/10 vừa qua, với cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Borissov "không sẵn sàng và không đủ năng lực" giải quyết những yếu kém trong lĩnh vực chăm sóc y tế tại quốc gia Balkan này.

Từ đầu năm tới này, đảng này cũng đã hai lần yêu cầu Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ, lần lượt vào tháng 1 và tháng 6, cho rằng chính phủ không thể đối phó với nạn tham nhũng và các vấn đề an ninh. Tuy nhiên, cũng như lần thứ ba này, Chính phủ Bulgaria đều vượt qua cả hai cuộc bỏ phiếu đó.

Phát biểu với báo giới sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ được công bố, ông Tsvetan Tsvetanov, Phó Chủ tịch đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgari, tuyên bố chính phủ sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề còn tồn tại của đất nước trong nhiều năm qua.

Bộ Y tế Bulgaria đã kêu gọi tổ chức cuộc thảo luận trên phạm vi cả nước về cải cách hệ thống chăm sóc y tế./.
(TTXVN/Vietnam+)