Chinh phu Duc muon theo duoi cac du an khi dot voi Senegal hinh anh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong chuyến công du đầu tiên của mình tới châu Phi, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này muốn theo đuổi sâu rộng các dự án khí đốt và năng lượng tái tạo với Senegal, trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine tác động mạnh đến lĩnh vực năng lượng và lương thực.

Ông Scholz khởi động chuyến công du 3 ngày tại Senegal, quốc gia có trữ lượng khí đốt hàng tỷ mét khối và được kỳ vọng sẽ trở thành nhà sản xuất khí đốt lớn trong khu vực.

Đức đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga về khí đốt sau chiến dịch đặc biệt của Moskva tại Ukraine.

[Châu Âu đạt được thỏa thuận tạm thời về lưu trữ khí đốt]

Ông Scholz cho biết Đức đã bắt đầu các cuộc đàm phán với chính quyền Senegal về việc khai thác khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Trong cuộc họp báo với Tổng thống Senegal Macky Sall, Thủ tướng Đức khẳng định đó là một vấn đề đáng để theo đuổi mạnh mẽ.

Ông đồng thời cho biết thêm rằng tiến trình trong các cuộc đàm phán là vì lợi ích chung của hai nước. Ông Scholz cho hay Đức cũng quan tâm đến các dự án năng lượng tái tạo của Senegal mà không cung cấp chi tiết gì thêm.

Hôm 20/5, một quan chức Chính phủ Đức cho biết nước này có thể giúp thăm dò một mỏ khí đốt ở Senegal.

Về phần mình, Tổng thống Senegal Macky Sall cho biết Senegal đã sẵn sàng hướng tới việc cung cấp LNG cho thị trường châu Âu.

Ông dự báo sản lượng LNG của Senegal đạt 2,5 triệu tấn vào năm tới và 10 triệu tấn vào năm 2030.

Về vấn đề thăm dò khí đốt, tài trợ dự án và các câu hỏi khác, ông nói rằng "tất cả đều đang rộng mở và chúng tôi rất muốn làm việc với Đức trong bối cảnh này"./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)