Chinh phu Hungary cho phep mo rong nha may dien hat nhan Paks hinh anh 1(Nguồn: paks2.hu)

Cơ quan Năng lượng nguyên tử Hungary (HAEA) ngày 26/8 đã cấp giấy phép mở rộng nhà máy điện hạt nhân Paks, cơ sở hạt nhân nằm cách thủ đô Budapest khoảng 120 km về phía Đông.

Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto cho biết dự án mở rộng đòi hỏi Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Rosatom của Nga phải xây mới 2 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Paks.

Các chuyên gia Hungary và quốc tế đã kiểm tra dự án trong suốt 2 năm qua và quyết định cấp phép sẽ tạo điều kiện cho dự án nhà nước nói trên có thể chuyển từ trạng thái “chuẩn bị” sang trạng thái “xây dựng trên thực tế”.

Các lò phản ứng mới sẽ do Rosatom xây dựng theo một thỏa thuận liên chính phủ được Hungary và Nga ký kết từ năm 2014. Tuy nhiên, dự án mở rộng nhà máy điện hạt nhân Paks trên thực tế đã bị chậm tiến độ.

[Pháp trì hoãn kế hoạch khởi động lại nhà máy điện hạt nhân]

Năm 2014, Chính phủ Hugnary từng tuyên bố tổ hợp đầu tiên trong 2 tổ hợp mới sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2023. Mặc dù vậy, sau đó, vào năm 2022, Thủ tướng Hungary Viktor Orban lại tuyên bố phía Nga sẽ bắt đầu khởi công từ tháng 11/2021.

Bộ trưởng Szijjarto khẳng định dự án mở rộng Paks với 2 tổ hợp mới sẽ phục vụ cho lợi ích lâu dài của Hungary.

Quan chức Hungary dẫn chứng thực tế cho thấy các quốc gia sở hữu năng lượng hạt nhân có thể bảo đảm được công tác cung cấp năng lượng, bởi năng lượng hạt nhân có thể được sản xuất với sản lượng lớn theo mức giá không chịu tác động từ những biến động của của thị trường năng lượng châu Âu hoặc quốc tế.

Ông Szijjarto cũng nhấn mạnh Chính phủ Hungary coi quyết định mở rộng nhà máy điện hạt nhân Paks là một biện pháp đảm bảo cho an ninh năng lượng lâu dài của quốc gia Trung Âu này./.

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)