Chinh phu moi cua Tay Ban Nha chinh thuc tuyen the nham chuc hinh anh 1Danh sách nội các mới của Chính phủ Tây Ban Nha với 11 nữ bộ trưởng và 6 nam bộ trưởng. (Nguồn: EFE/TTXVN)

Chính phủ mới của Tây Ban Nha ngày 7/6 đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua Felipe VI, với thành phần gồm 11 bộ trưởng là nữ, trong đó có các vị trí chủ chốt như Bộ trưởng Quốc phòng, Kinh tế, và 6 bộ trưởng là nam giới. Nội các này được cho là thân châu Âu và là nội các có số thành viên nữ nhiều nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.

Nội các mới do Thủ tướng Pedro Sanchez đứng đầu, một số vị trí chủ chốt bao gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bình đẳng giới Carmen Calvo, Ngoại trưởng Josep Borrell, Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino, Bộ trưởng Tư pháp Dolores Delgado, Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles, Bộ trưởng Tài chính Maria Jesus Montero, Bộ trưởng Nội vụ Fernando Grande-Marlaska...

[Nội các mới của Tây Ban Nha gồm 17 bộ trưởng trong đó 11 là nữ]

Theo quy định của Tây Ban Nha, ông Sanchez sẽ chỉ được trao toàn quyền thủ tướng sau khi danh sách nội các của ông được công bố trên công báo của chính phủ.

Chính phủ mới của Thủ tướng Sanchez là chính phủ thiểu số, do đảng Xã hội của ông chỉ nắm 84/350 ghế trong quốc hội. Điều này có thể khiến ông Sanchez gặp nhiều khó khăn trong công việc điều hành, quản lý đất nước.

Ông Sanchez tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng hôm 2/6, một ngày sau khi Quốc hội Tây Ban Nha phế truất ông Mariano Rajoy trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ông Rajoy là thủ tướng đầu tiên ở Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm kể từ khi nước này chuyển sang nền dân chủ.

Cuộc bỏ phiếu do đảng Xã hội kiến nghị sau khi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền bị tòa án kết tội hưởng lợi từ những quỹ bất hợp pháp trong một đường dây hối lộ liên quan đến các cựu quan chức của đảng PP trong giai đoạn 1999-2005./.

(TTXVN/Vietnam+)