Chinh phu My noi lai hoat dong cua Dai su quan tai Ukraine hinh anh 1Nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine ngày 18/5. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 18/5, Thượng viện Mỹ xác nhận nhà ngoại giao Bridget Brink trở thành Đại sứ Mỹ tại Ukraine, một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống trong ba năm qua.

Bà Bridget Brink được Thượng viện Mỹ nhất trí bổ nhiệm thông qua hình thức bỏ phiếu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo Đại sứ quán nước này tại Kiev đã mở cửa trở lại từ ngày 18/5, sau 3 tháng đóng cửa liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết thêm phía Mỹ đã triển khai các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường an ninh cho nhân viên ngoại giao nước này, đồng thời củng cố các quy định và biện pháp an ninh khác.

[Tổng thống Joe Biden đề cử người giữ chức đại sứ Mỹ tại Ukraine]

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, ông Daniel Langenkamp thông báo bước đầu, một số lượng nhỏ nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ trở lại làm việc tại cơ quan ngoại giao này. Ông cho biết dịch vụ lãnh sự sẽ chưa được nối lại ngay lập tức trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn duy trì cảnh báo không đi lại trên khắp Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán nước này tại Kiev từ ngày 14/2 vừa qua, tức 10 ngày trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Sau đó, phía Mỹ tiếp tục cung cấp các dịch vụ lãnh sự từ thành phố Lvov, miền Tây Ukraine.

Từ tháng trước, nhiều nước phương Tây, trong đó có Pháp, Đức và Anh đã mở lại Đại sứ quán của mình tại thủ đô Kiev của Ukraine./.

(Vietnam+)