Chinh phu Nga tap trung khac phuc tinh trang dan so giam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)

Tổng thống Vladimir Putin ngày 19/6 cho rằng các cơ quan chức năng Nga cần tập trung nỗ lực để đảo ngược xu hướng sụt giảm dân số của nước này.

Phát biểu tại Đại hội lần thứ XX đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, ông Putin nêu rõ "Tình hình dân số hiện rất phức tạp. Xét về một mặt nào đó, chúng ta đã thoát khỏi tình hình tương tự và giải quyết được một số vấn đề, nhưng do một số nguyên nhân khách quan, chúng ta hiện đang phải đối mặt với một khó khăn liên quan đến dân số."

Theo Tổng thống Putin, để đảo ngược xu hướng sụt giảm dân số hiện nay, giới chức Nga cần tập trung vào các nỗ lực nhằm phát triển nền kinh tế đất nước và các khu vực, phát triển xã hội, các ngành y tế, giáo dục và tăng cường những giá trị truyền thống.

[Các nước châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học]

Ông cũng lưu ý rằng sự hỗ trợ dành cho các gia đình có trẻ em là một trong những ưu tiên quan trọng nhất đối với các cơ quan chức năng.

Vấn đề tăng dân số được Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt quan tâm tại quốc gia có lãnh thổ rộng lớn này.

Trong thông điệp liên bang năm 2021, Tổng thống Putin cũng đề cập tới vấn đề này, coi tăng dân số bền vững là một chiến lược quốc gia, với mục tiêu đến năm 2030, tuổi thọ trung bình của người Nga sẽ là 78 tuổi.

Theo số liệu sơ bộ được công bố trên trang web của Cục Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), dân số Nga tính đến ngày 1/1/2021 ước tính khoảng 146.238.185 người. So với năm 2020, dân số Nga đã giảm 510.500 người. Lần cuối cùng ghi nhận sự sụt giảm dân số hơn 500.000 người là vào năm 2005. Dân số Nga đã giảm hằng năm kể từ năm 2018. Số liệu của Rosstat cho thấy dân số nước này có thể giảm hơn 12 triệu người so với hiện nay vào năm 2035./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)