Ngày 22/9, Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng bảo vệ quyết định cắt giảm thuế và tăng chi tiêu ngân sách ở mức cao kỷ lục trong đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh hơn 7 tháng nữa Pháp sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống, các ứng cử viên cánh hữu đã công kích việc chính phủ của Tổng thống Macron chi hơn 130 tỷ euro (152,5 tỷ USD), tương đương gần 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), để hỗ trợ các gia đình kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới tại cuộc họp công bố kế hoạch ngân sách năm 2022, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng chính khoản chi tiêu trên đã giúp cho nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone này thoát khỏi bờ vực suy thoái khi các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới.

[3.000 nhân viên y tế tại Pháp bị buộc thôi việc do không tiêm vaccine]

Ông khẳng định chính phủ quản lý ngân sách “nghiêm túc và có trách nhiệm” đồng thời luôn nỗ lực giữ cho tình hình tài chính công trong tầm kiểm soát.

Chính phủ Pháp dự báo, sau khi được “bơm” thêm 70 tỷ euro vào cuối năm nay, nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 6% trong cả năm 2021 nhưng sau đó suy giảm 4% vào năm 2022.

Với dữ liệu cho thấy nền kinh tế phục hồi khả quan hơn dự báo, chính phủ nước này đã giảm bội chi ngân sách dự toán cho năm 2021 và 2022.

Bất chấp tình hình tài chính công suy giảm, Bộ trưởng Le Maire cho biết chính phủ đã, đang và sẽ cắt giảm thuế thu nhập hộ gia đình và thuế doanh nghiệp, ước tính 50 tỷ euro, trong nhiệm 5 năm của Tổng thống Macron.

Chính phủ Pháp hy vọng thâm hụt ngân sách của khu vực công sẽ giảm từ mức tương đương 8,4% GDP trong năm nay xuống còn 4,8% vào năm tới khi nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ hết hiệu lực.

Trong kế hoạch ngân sách năm 2022, Chính phủ Pháp có kế hoạch tăng chi tiêu cho an ninh, cụ thể ngân sách quốc phòng tăng 1,7 tỷ euro, ngân sách cho các hoạt động của Bộ Nội vụ tăng 1,4 tỷ euro và của Bộ Tư pháp tăng 700 triệu euro.

An ninh đã trở thành một trong những vấn đề được quan tâm trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp dự kiến diễn ra vào tháng 4/2022./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)