Chính phủ quân sự mới ở Burkina Faso gặp đại diện ECOWAS

Đại úy Ibrahim Traore, người đã dẫn đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống tạm quyền Paul-Henri Damiba vào tuần trước, cho biết ông sẽ tuân theo thời hạn của ECOWAS.
Chính phủ quân sự mới ở Burkina Faso gặp đại diện ECOWAS ảnh 1Lãnh đạo quân sự hiện tại của Burkina Faso, Đại úy Ibrahim Traore. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/10, văn phòng tổng thống lâm thời Burkina Faso cho biết lãnh đạo quân sự mới của nước này đã gặp đại diện Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) để thảo luận về kế hoạch chuyển tiếp dân chủ sau cuộc đảo chính lần thứ hai ở quốc gia Tây Phi này trong năm nay.

Tuy nhiên, theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, thông báo không cho biết thêm thông tin về cuộc gặp này.

Trước đó, ECOWAS đã nhiều lần hối thúc lực lượng quân đội nắm quyền kiểm soát Burkina Faso tôn trọng kế hoạch đã được chính quyền tiền nhiệm nhất trí để đưa đất nước vốn đang đối mặt với nhiều khó khăn trở lại chế độ hiến pháp vào tháng 7/2024.

[Tham mưu trưởng quân đội Burkina Faso kêu gọi ngừng giao tranh]

Trả lời phỏng vấn sau cuộc gặp, lãnh đạo quân sự hiện tại của Burkina Faso, Đại úy Ibrahim Traore, người đã dẫn đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống tạm quyền Paul-Henri Damiba vào tuần trước, cho biết ông sẽ tuân theo thời hạn của ECOWAS.

Trong khi đó, nhà trung gian hòa giải của ECOWAS được cử tới Burkina Faso, Mahamadou Issoufou, cho biết ông hài lòng với cuộc gặp với ông Traore và các lãnh đạo tôn giáo ở Burkina Faso.

Theo ông Issoufou, ECOWAS sẽ tiếp tục đồng hành với quá trình chuyển tiếp ở quốc gia Tây Phi.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở thủ đô Ouagadougou buộc phái đoàn ECOWAS phải ở lại sân bay thay vì đến hội trường ở trung tâm thành phố vì lý do an ninh. Hàng chục người biểu tình đã chặn lối vào trung tâm hội nghị vào sáng ngày 4/10 để ngăn cuộc họp diễn ra./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục