Chinh phu Tay Ban Nha bac bo ket qua bau cu o Catalonia hinh anh 1Cử tri Catalonia bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Barcelona. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả chính thức cuộc bầu cử địa phương vùng Catalonia, Đông Bắc Tây Ban Nha, công bố sáng 28/9, phe chủ trương ly khai đã giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp vùng này.

Kết quả trên được cho là sẽ quyết định tương lai của xứ Catalonia trong Tây Ban Nha, bởi phe chủ trương ly khai đã tuyên bố sẽ tiến hành tiến trình đòi độc lập cho xứ này và tách khỏi Tây Ban Nha.

Chính phủ Tây Ban Nha ngay lập tức đã bác bỏ kết quả này, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chống lại xu hướng ly khai ở vùng Catalonia.

Phát biểu tại thủ đô Madrid, người phát ngôn chính phủ Pablo Casado tuyên bố chính phủ trung ương và đảng Nhân dân cầm quyền sẽ tiếp tục các biện pháp bảo đảm sự thống nhất của Tây Ban Nha.

Với 98% số phiếu được kiểm, liên minh chính ủng hộ độc lập Junts pel Si, với chủ chốt là đảng Hội tụ và Dân chủ xứ Catalonia (CDC), giành được 62 ghế và nhóm cánh tả CUP giành được 10 ghế, qua đó cùng nhau chiếm đa số tuyệt đối trong cơ quan lập pháp Catalonia gồm 135 ghế.

Trước đó, thủ lĩnh CDC Artur Mas đã tuyên bố cuộc bầu cử ngày 27/9 là một cuộc bỏ phiếu gián tiếp về nền độc lập ở Catalonia, do Chính phủ Tây Ban Nha không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ giàu nhất nước này nhằm duy trì sự thống nhất của đất nước.

Với 7,5 triệu người, chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Vùng đất này có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng. Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập.

Hồi giữa tuần này, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo đã cảnh báo người dân Catalonia sẽ mất quốc tịch Tây Ban Nha nếu xứ này tách khỏi Tây Ban Nha. Đó còn chưa kể đến việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha cũng đồng nghĩa với việc xứ này không còn tư cách thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và không còn được vay vốn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)./.
(TTXVN/Vietnam+)