Chính quyền Iran cảnh báo chống lại nghị quyết của IAEA

IAEA ra nghị quyết lên án việc Iran ngừng một số hoạt động thanh sát hạt nhân của tổ chức này, động thái có thể sẽ chấm dứt giải pháp tạm thời kéo dài 3 tháng mà Iran và IAEA vừa đạt được ngày 21/2.
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nếu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ra nghị quyết lên án việc Tehran ngừng một số hoạt động thanh sát hạt nhân của tổ chức này, Iran sẽ chống lại nghị quyết này.

Chính quyền Tehran ngày 2/3 đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Anh, Pháp và Đức - 3 nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - có thể đưa ra nghị quyết lên án Iran trong cuộc họp của Hội đồng thống đốc IAEA trong tuần này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei nêu rõ: "Tôi phải đưa ra lời cảnh báo này, rằng các hành động chống lại kỳ vọng của chúng tôi sẽ có ảnh hưởng bất lợi đến tiến trình ngoại giao và có thể nhanh chóng khép lại mọi cơ hội."

Ông nhấn mạnh Iran hy vọng "tất cả các bên hành động sáng suốt và thận trọng," đồng thời khẳng định Tehran vẫn cam kết theo đuổi giải pháp ngoại giao."

Trong khi đó, theo tài liệu lưu hành trong phái bộ của Iran tại Vienna, một nghị quyết như vậy của IAEA sẽ chấm dứt giải pháp tạm thời kéo dài 3 tháng mà Iran và IAEA vừa đạt được ngày 21/2.

[IAEA: Không nên lấy thanh sát hạt nhân làm công cụ đàm phán với Iran]

Trước đó, ngày 23/2, Iran đã hạn chế quyền tiếp cận của IAEA tới một số cơ sở ở nước này dựa trên một đạo luật được Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12 năm ngoái, trong đó quy định hạn chế quyền thanh sát của IAEA nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran không được nới lỏng.

Trước đó chỉ 2 ngày, Iran và IAEA đã đồng ý về một giải pháp tạm thời kéo dài 3 tháng, theo đó Tehran tiếp tục cho phép IAEA thanh tra các cơ sở hạt nhân đã khai báo, trừ các cơ sở phi hạt nhân khác.

Cuộc họp của Hội đồng Thống đốc IAEA kéo dài đến ngày 5/3 chắc chắn sẽ rất căng thẳng. Ngày 1/3, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với IAEA về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran.

Theo các nhà ngoại giao, nghị quyết do Mỹ hậu thuẫn này có thể được đưa ra biểu quyết vào ngày 5/3, trong đó 3 nước châu Âu bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các hành động của Iran và kêu gọi Tehran cho phép nối lại "ngay lập tức" toàn bộ các cuộc thanh sát của IAEA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục