IAEA: Khong nen lay thanh sat hat nhan lam cong cu dam phan voi Iran hinh anh 1Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi trong cuộc họp báo tại sân bay quốc tế Vienna (Áo) sau chuyến thanh sát chương trình hạt nhân của Iran, ngày 21/2/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 1/3 cho rằng không nên lấy công tác thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran để “mặc cả” trong những cuộc đàm phán về tương lai của Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 năm 2015, đồng thời kêu gọi duy trì các hoạt động thanh sát của IAEA.

Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Thống đốc IAEA, ông Grossi nêu rõ: “Không nên đặt những cuộc thanh sát của IAEA lên bàn đàm phán."

Người đứng đầu IAEA cũng cho rằng sẽ không thể đi tới một thỏa thuận khả thi giữa Iran và Mỹ nhằm cứu vãn JCPOA nếu không có sự hiện diện mạnh mẽ của các thanh sát viên thuộc cơ quan này.

[Iran sẽ lắp đặt máy ly tâm thế hệ mới cho các cơ sở hạt nhân]

Ngoài vấn đề trên, Tổng Giám đốc IAEA cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về vật chất hạt nhân chưa được thông báo của Iran.

Ông Grossi nhấn mạnh sự hiện diện của nhiều hạt urani nhân tạo là dấu hiệu rõ ràng cho thấy vật liệu hạt nhân và/hoặc thiết bị bị phơi nhiễm hạt nhân đã hiện diện tại một địa điểm mà Iran chưa thông báo.

Cũng theo Tổng Giám đốc IAEA, Iran hiện chưa trả lời bất kỳ câu hỏi nào của cơ quan này liên quan tới khả năng hiện diện của vật chất hạt nhân tại 3 địa điểm khác./. 

(Vietnam+)