Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (giữa) tại cuộc họp báo ở Barcelona ngày 9/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ vài tháng trước khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, ngày 14/7, chính quyền vùng Catalonia, miền Đông Bắc Tây Ban Nha, đã đối mặt với "sóng gió" khi ba thành viên hàng đầu trong chính quyền bất ngờ đệ đơn từ chức.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont xác nhận các bộ trưởng khu vực phụ trách nội vụ và giáo dục, cũng như người phát ngôn chính quyền, ông Neus Monte - ba nhân vật đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân, đã quyết định rút lui. Tuy nhiên, ông Puigdemont không cho biết lý do khiến ba quan chức này đưa ra quyết định trên.

[Tây Ban Nha: Vùng Catalonia tuyên bố trưng cầu độc lập vào tháng 10]

Chính quyền vùng Catalonia đang phải đối mặt với sự chia rẽ nội bộ xung quanh cuộc trưng cầu ý dân về độc lập dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 1/10 tới, trong bối cảnh chính phủ Tây Ban Nha gia tăng sức ép lên các thành viên của chính quyền khu vực này.

Madrid từ lâu luôn khẳng định bất cứ cuộc bỏ phiếu nào tại Catalonia về đòi độc lập là "trái với Hiến pháp," đồng thời tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép cuộc bỏ phiếu này diễn ra.

Phong trào tranh đòi quyền tự trị rộng rãi hơn, thậm chí là độc lập hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha cho xứ Catalonia đang trong giai đoạn cao trào, đặc biệt là sau tác động của cuộc trưng cầu ý dân với nội dung tương tự ở Scotland thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh tiến hành hồi năm 2014.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới đây, bản thân người dân Catalonia cũng đang bị chia rẽ về vấn đề này với hơn 44% số người được hỏi ủng hộ độc lập, trong khi số người phản đối là trên 48%. Tuy nhiên, gần 75% những người được hỏi đều ủng hộ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân.

Với 7,5 triệu người - chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng. Vùng lãnh thổ này đóng góp 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt năm năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập./.