Bà Priti Patel. (Nguồn: EPA)

Tối 8/11, truyền thông Anh đồng loạt đưa tin Bộ trưởng Phát triển Quốc tế, Priti Patel, từ chức do đã có các cuộc gặp riêng với một nhà vận động hành lang và một số giới chức chính trị Israel.

Theo tờ Fiancial Times, đây là bộ trưởng thứ hai trong nội các của Thủ tướng May buộc phải từ chức trong vòng một tuần qua, động thái cho thấy sự bất ổn đang diễn ra xung quanh chính phủ Anh, vốn đang phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến quấy rối tình dục, nội các chia rẽ về vấn đề Brexit và thiếu sự lãnh đạo chắc chắn từ phía Thủ tướng Theresa May.

Sáng 8/11, Bộ trưởng Patil đã bị Thủ tướng Anh triệu hồi về nước khi đang trên đường đi công tác đến châu Phi. Chỉ sau nửa tiếng họp, Thủ tướng May đã đề nghị bà Patel từ chức.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng May cho biết bà không còn cách nào khác là phải sa thải Bộ trưởng Patel. Về phía mình, bà Patel đã xin lỗi và thừa nhận những hành vi của mình là dưới chuẩn mực của chính trị gia cấp Bộ trưởng- đó là tính minh bạch và sự cởi mở mà bà vốn theo đuổi.

Cũng tại cuộc gặp với bà Patel, Thủ tướng May khẳng định quan hệ Anh-Israel phải được xử lý một cách chính thống và qua những kênh chính thức./.