Chu tich EC de cao vai tro cua Italy trong mot EU thong nhat hinh anh 1Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tiếp xúc song phương với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Nguồn: ansa.it)

Ngày 2/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thăm Italy và có cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng nước chủ nhà Giuseppe Conte.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Ursula von der Leyen tới Italy sau khi được bầu làm Chủ tịch EC, với trọng tâm chính là việc Italy đề cử Ủy viên kinh tế Liên minh châu Âu (EU) và vấn đề người di cư.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu tại buổi gặp với bà Ursula von der Leyen, Thủ tướng Conte cho biết Italy đã sẵn sàng đề xuất ứng cử viên cho vị trí Ủy viên kinh tế EU có đủ khả năng, vì lợi ích của Italy và của toàn châu Âu.

Ông Conte nói: “Chúng tôi (Italy) cần vực dậy nền kinh tế tại miền Nam (của Italy) và chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của châu Âu. Chúng tôi yêu cầu một danh mục đầu tư được ưu tiên và điều đó phù hợp với tham vọng và trách nhiệm mà Italy muốn đảm nhận.”

[Bà von der Leyen mong muốn xây dựng một châu Âu thống nhất và mạnh mẽ]

Về vấn đề di cư, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng châu Âu cần một giải pháp mới, đồng thời khẳng định mong muốn đề xuất một hiệp ước mới về người di cư và tị nạn.

Theo bà Leyen, EU mong muốn các chính sách của khối mang lại hiệu quả, song đây là một nhiệm vụ không dễ dàng. Bà Leyen cho rằng vấn đề mà Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp đang quan tâm hiện nay là chia sẻ trách nhiệm.

Bà nói: "Chúng ta biết rằng Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp là những nước gần với khu vực người di cư. Điều cần thiết là phải đảm bảo sự đoàn kết, và đó không bao giờ là một quá trình đơn phương.”

Bà khẳng định: "một EU thống nhất cần một nước Italy mạnh mẽ và thịnh vượng.”

Kể từ khi ông Matteo Salvini nhậm chức Bộ trưởng Nội vụ Italy hồi năm ngoái, với quan điểm cứng rắn trong vấn đề người di cư, số người nhập cư trái phép vào nước này đã giảm mạnh.

Theo số liệu thống kê chính thức, từ đầu năm đến nay, có 2.144 trường hợp vượt Địa Trung Hải vào Italy, giảm 85% so với cùng kỳ năm 2018 và giảm 96% so với cùng kỳ năm 2017./.

Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)