Chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX: Thống nhất quy trình, chờ hướng dẫn

HNX đã nhận được hồ sơ của ba doanh nghiệp đầu tiên chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX nhằm giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.
Chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX: Thống nhất quy trình, chờ hướng dẫn ảnh 1Một phiên giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. (Nguồn: hnx.vn)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa có buổi họp trực tuyến để trao đổi thống nhất quy trình chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX và sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, mới đây, HNX đã nhận được hồ sơ của ba doanh nghiệp đầu tiên chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại công văn số 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 với mục đích giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã nhận được công văn đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX của Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (mã chứng khoán: NSC), Công ty cổ phần BIBICA (mã chứng khoán: BCC), Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (mã chứng khoán: SSC). Đây là ba doanh nghiệp đầu tiên triển khai thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch, HNX, HOSE và VSD đã có buổi họp trực tuyến để trao đổi thống nhất quy trình chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX.

Ba đơn vị đều thống nhất xây dựng quy trình tiếp nhận xử lý hồ sơ, chuyển giao thông tin dữ liệu doanh nghiệp, cài đặt hệ thống tại cả ba đơn vị được tối ưu hoá với tiêu chí thời gian xử lý hồ sơ, thời gian ngừng giao dịch của cổ phiếu được rút ngắn tối đa, song vẫn đảm bảo việc xử lý dữ liệu, cài đặt hệ thống tại HOSE, VSD và HNX để các hoạt động liên quan tới cổ phiếu chuyển giao dịch như giao dịch, công bố thông tin, giám sát giao dịch và thanh toán bù trừ đáp ứng yêu cầu.

HNX và HOSE và VSD sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch.

[Nghẽn lệnh giao dịch, hàng tỷ cổ phiếu vẫn “chất” thêm lên sàn HOSE]

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HOSE.

HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. HOSE và HNX phối hợp trong việc giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong giám sát.

Theo bà Trần Anh Đào - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), khi doanh nghiệp có nhu cầu tự nguyện chuyển giao dịch tạm thời từ sàn HOSE sang HNX, về mặt hồ sơ, thì chỉ cần hai loại giấy tờ là Đơn đề nghị chuyển và nghị quyết hội đồng quản trị hoặc đại hội đồng cổ đông.

Thời gian tối đa để xử lý hồ sơ trong vòng ba ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. HOSE sẽ phối hợp với HNX và VSD đảm bảo thời gian tạm ngừng giao dịch của cổ phiếu để chuyển sàn là ngắn nhất. Theo dự kiến của VSD là bốn ngày làm việc.

Về vấn đề doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch sang HNX quay về giao dịch trên HOSE khi hệ thống hoạt động trơn tru trở lại, bà Đào cho biết ngay sau khi hệ thống giao dịch tại HOSE thông suốt, HOSE sẽ báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và công bố thông tin thời gian tiếp nhận các cổ phiếu chuyển giao dịch quay trở lại HOSE. Tinh thần là tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, vì vậy thủ tục, quy trình sẽ đơn giản nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục