Co cau to chuc Dai hoi doi thoai dan toc Syria tai Sochi hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Trưởng đoàn đàm phán đại diện cho phe đối lập Syria Nasr Al-Hariri (thứ 2, phải) trong cuộc gặp tại Moskva ngày 22/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài Sputnik dẫn các tài liệu thu thập được cho thấy Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra tại thành phố Sochi (Nga) sẽ thành lập 3 cơ quan điều hành gồm đoàn chủ tịch, ủy ban tối cao và ban tổ chức, cùng với 3 ủy ban gồm ủy ban hiến pháp, ban ủy nhiệm và ban kiểm phiếu.

Thành phần của những ủy ban này sẽ bao gồm các đại diện của chính phủ, các lực lượng đối lập, các chính khác kỳ cựu và các đại diện công đoàn.

Đoàn chủ tịch sẽ bao gồm 5 người, trong khi ủy ban tối cao gồm 14 người Syria và ban tổ chức sẽ có 8 người Syria.

Ban kiểm phiếu sẽ gồm 7 người, và ban ủy nhiệm gồm 6 người. Ủy ban hiến pháp được chú ý nhiều nhất do Đại hội dự kiến sẽ công bố tiến trình dự thảo hiến pháp Syria. Tổng cộng, các cơ quan điều hành Đại hội sẽ bao gồm 43 người, tất cả đều là người Syria.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết khoảng 1.600 người đại diện cho các lực lượng và nhóm tôn giáo Syria đã được mời tới Sochi để tham dự Đại hội Đối thoại dân tộc Syria nhằm tạo cơ hội cho các bên tìm kiếm hướng đi cho tương lai của đất nước cũng như thúc đẩy tiến trình dàn xếp chính trị thông qua một bản dự thảo hiến pháp mới và tiến hành tổ chức bầu cử./.
(Vietnam+)