Cổ tức toàn cầu quý 1 năm 2023 tăng 12%, đạt mức tăng kỷ lục

Theo báo cáo phát hành ngày 23/5 của Janus Henderson, trên toàn cầu, 95% công ty đã tăng cổ tức hoặc giữ nguyên cổ tức trong quý đầu tiên của năm 2023.
Cổ tức toàn cầu quý 1 năm 2023 tăng 12%, đạt mức tăng kỷ lục ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo công ty quản lý tài sản Janus Henderson, các công ty trên toàn thế giới đã chia cổ tức kỷ lục 326,7 tỷ USD cho các cổ đông trong quý 1/2023, dẫn đầu là các đại gia ngân hàng, dầu mỏ và nhà sản xuất ôtô.

Báo cáo phát hành ngày 23/5 của Janus Henderson chỉ ra rằng cổ tức toàn cầu của quý 1/2023 đã tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng kỷ lục.

[Chi trả cổ tức toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong năm 2022]

Đáng chú ý, cổ tức đặc biệt chi trả một lần (cổ tức không định kỳ) đạt 28,8 tỷ USD, mức lớn thứ hai kể từ quý đầu tiên của năm 2014, trong đó, nhà sản xuất ôtô Mỹ Ford và đối thủ Volkswagen của Đức chiếm gần 1/3 tổng số cổ tức đặc biệt toàn cầu.

Người đứng đầu bộ phận thu nhập vốn cổ phần toàn cầu tại Janus Henderson, Ben Lofthouse, cho biết mức tăng trưởng cổ tức mạnh mẽ trong quý 1/2023 càng ấn tượng hơn giữa bối cảnh năm 2022 là một năm khó khăn đối với nền kinh tế thế giới, khi lạm phát cao, lãi suất tăng, xung đột địa chính trị và các hạn chế do đại dịch COVID-19 vẫn chưa được gỡ bỏ.

Báo cáo viết trên toàn cầu, 95% công ty đã tăng cổ tức hoặc giữ nguyên cổ tức trong quý đầu tiên của năm 2023. Dự báo trong cả năm nay, các công ty sẽ chi ra tổng cộng 1.600 tỷ USD tiền cổ tức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nợ công của Mỹ tiến sát mốc 40.000 tỷ USD

Báo cáo đánh giá ngân sách mới nhất từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho hay trong 9 tháng của tài khóa 2026 (bắt đầu từ tháng 10/2025), thâm hụt ngân sách liên bang đã chạm mức gần 1.400 tỷ USD.

Ông Phan Đình Tuệ - Thành viên Hội đồng quản trị SACOMBANK trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc cho ông Loic Faussier. (Ảnh: Vietnam+)

SACOMBANK bổ nhiệm ông Loic Faussier giữ chức Tổng Giám đốc

Ông Loic Faussier được kỳ vọng sẽ cùng Ban điều hành SACOMBANK triển khai hiệu quả các mục tiêu kinh doanh năm 2026, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị, kiểm soát rủi ro và hiện thực hóa chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030.