Colombia: Be gai 11 tuoi thang kien ve binh dang gioi trong the thao hinh anh 1Nữ cầu thủ nhí Maria Paz Mora Silva. (Nguồn: redmas.com.co)

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ ngày 17/8 đưa tin, Tòa án Hiến pháp Colombia vừa đưa ra một phán quyết mang tính lịch sử đối với việc bảo vệ quyền bình đẳng giới của trẻ em khi ra lệnh cho ban tổ chức của một giải đấu bóng đá thiếu nhi chấp nhận một bé gái và đội bóng của mình được tham gia giải đấu dành cho các nam sinh, sau khi họ bị loại với lý do sự tham gia của một bé gái trong đội bóng nam là “bất thường.”

Theo phán quyết của tòa, việc loại một bé gái ra khỏi giải đấu là một hành động cắt đứt quyền cơ bản trong giải trí và thể thao của bé gái và đội bóng của em, cũng như ngăn chặn cơ hội tiếp tục nâng cao khả năng và kỹ năng của bé gái này.

Cũng theo phán quyết, đây còn là hành động phân biệt giới tính và phân biệt đối xử trong thể thao.

Tòa án Hiến pháp Colombia đồng thời bác bỏ những lời bào chữa của các bị cáo, bao gồm ban tổ chức các Giải bóng đá nghiệp dư Colombia và Liên đoàn Bóng đá Bogota, khi cho rằng việc thành lập đội bóng “hỗn hợp” (bao gồm nam và nữ) là vi phạm luật của Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA).

[Colombia trao quốc tịch cho hơn 24.000 trẻ em Venezuela]

Phán quyết của tòa án Colombia cũng khẳng định, FIFA khuyến khích và đánh giá tích cực việc tham gia và thúc đẩy tập luyện chung môn “thể thao vua” giữa các bé trai và bé gái.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp của Xứ sở càphê đã tiếp nhận đơn kiện của ông Alvaro Mora Rios, người giám hộ, đồng thời là cha của bé gái 11 tuổi Maria Paz Mora Silva, tố cáo việc các nhà tổ chức giải vô địch bóng đá thiếu nhi Liga Pony Futbol tại thủ đô Bogota đã loại đội bóng của Maria Paz khỏi giải đấu, bất chấp việc đội bóng họ đã thi đấu 3 trận với “cầu thủ nữ nhí” này trong đội hình.

Đến với trái bóng tròn từ khi 3 tuổi, Maria Paz chơi ở vị trí thủ môn và theo huấn luyện viên, cô bé được chọn thi đấu vì là người xuất sắc nhất trong vị trí của mình tại đội./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)