Copa America: Nước chủ nhà Brazil công bố quy định phòng dịch COVID-19

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga cho rằng, với các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa nghiêm ngặt, Copa America không có rủi ro lây lan dịch COVID-19.
Copa America: Nước chủ nhà Brazil công bố quy định phòng dịch COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cầu thủ tham dự Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ Copa America khởi tranh cuối tuần này tại Brazil sẽ được xét nghiệm COVID-19 hai ngày một lần. Đây là nội dung quy định về vệ sinh dịch tễ do nhà chức trách Brazil công bố ngày 7/6 nhằm ngăn ngừa lây lan virus SARS-CoV-2. 

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga cho rằng, với các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa nghiêm ngặt, Copa America không có rủi ro lây lan dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh các quy định dịch tễ của Liên đoàn Bóng đá Brazil đã được các chuyên gia công nhận là hiệu quả.

Theo đó, cùng với việc toàn đội phải thực hiện xét nghiệm mỗi 48 giờ, bộ phận y tế mỗi đội phải gửi báo cáo hằng ngày cập nhật thông tin dịch tễ của các thành viên trong đội. Cũng theo quan chức trên, cầu thủ và ban huấn luyện các đội sẽ không cần phải tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo kế hoạch, các trận đấu tại Copa America sẽ diễn ra không có khán giả. Các cầu thủ và ban huấn luyện chỉ được phép rời khách sạn để tập luyện, thi đấu hoặc kiểm tra sức khỏe.

[Copa America: Các cầu thủ Brazil sẽ thông báo quyết định dừng tẩy chay]

Tuần trước, Brazil - quốc gia có nền bóng đá giàu thành tích nhất thế giới, đã nhất trí sẽ đăng cai Copa America diễn ra từ ngày 13/6 đến 10/7 năm nay, ngay sau khi nước chủ nhà trước đó là Argentina bất ngờ tuyên bố không thể tổ chức giải do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này diễn biến căng thẳng.

Từng là chủ nhà của Copa America 2019, Brazil có một số lợi thế như có nền kinh tế lớn, có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao lớn với nhiều sân vận động từng phục vụ World Cup 2014 và Đại hội thể thao Olympics mùa Hè 2016.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh khiến nhiều người lo ngại. Nước này đã bước qua đỉnh dịch trong đợt bùng phát lần này, với số ca nhiễm mới giảm từ hơn 3.000 ca/ ngày hồi tháng 4 xuống khoảng 1.800 ca/ ngày hiện nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nói rằng việc nới lỏng hạn chế chống dịch là quá sớm bởi mới chỉ có khoảng 10,5% trong dân số 212 triệu người của Brazil đã tiêm vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục