Cử tri châu Âu do dự trước kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu 2019

Theo một báo cáo, chỉ có 43% số người được hỏi tại 14 quốc gia thành viên lớn của châu Âu (chiếm 80% số ghế tại Nghị viện châu Âu) trả lời chắc chắn đi bỏ phiếu.
Cử tri châu Âu do dự trước kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu 2019 ảnh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ) dẫn lời người phụ trách các vấn đề đối ngoại của Hội đồng châu Âu, Mark Leonard trong một báo cáo công bố ngày 17/4 cho biết các cử tri châu Âu có xu hướng bất ổn hơn là phân cực.

Theo ông Leonard, các khối cử tri thường xuyên dao động giữa các đảng cánh tả và cánh hữu.

Cũng theo ông Mark, chỉ có 43% số người được hỏi tại 14 quốc gia thành viên lớn của châu Âu (chiếm 80% số ghế tại Nghị viện châu Âu) trả lời chắc chắn đi bỏ phiếu.

Trong khi đó, 57% còn lại "không chắc" sẽ đi bầu. Trong số những người khẳng định sẽ đi bầu, có tới 70% cử tri vẫn do dự chưa quyết định sẽ bầu cho đảng nào.

Bầu cử Nghị viện châu Âu sẽ diễn ra từ ngày 23-26/05 và là kỳ bầu cử quan trọng nhất của Liên minh châu Âu (EU).

Các cử tri sẽ tham gia bầu 751 đại biểu của Nghị viện châu Âu, cơ quan lập pháp của châu Âu thực hiện 3 quyền cơ bản là lập pháp, quyết định về ngân sách và giám sát các hoạt động của EU, đặc biệt là của Ủy ban châu Âu.

Sau bầu cử, Nghị viện châu Âu mới sẽ bầu ra Chủ tịch Ủy ban châu Âu và bỏ phiếu về vấn đề ngân sách cho hoạt động của EU trong 5 năm tới. /.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục