Cuc Du tru Lien bang My co quyet dinh cat giam lai suat? hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương, Fed) sẽ tuyên bố các chính sách mới của mình, bao gồm cả quyết định có cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau một thập kỷ hay không, vào khoảng 2 giờ đến 2 giờ 30 chiều 19/6 (giờ New York) sau khi kết thúc hai ngày họp.

Hiện, Fed đang phải đối mặt với nhiều áp lực hạ lãi suất, thậm chí không chỉ một lần, do lo ngại các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump đang làm suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

Chính Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần kêu gọi Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cắt giảm lãi suất cho nên bất kỳ quyết định nào của Fed đưa ra vào lúc này cũng sẽ khiến các thị trường tài chính nhìn nhận là có tác động chính trị.

Theo báo Wall Street Journal, hiện tại vẫn chưa thể khẳng định Fed có quyết định cắt giảm lãi suất hay không bởi mặc dù tăng trưởng toàn cầu có chậm lại, nhưng nền kinh tế Mỹ vẫn khá ổn định.

Căng thẳng thương mại gần đây đã gia tăng và cũng có ảnh hưởng nhất định tới triển vọng tăng trưởng chung nhưng cũng có thể sớm được giải quyết trong vài tuần tới.

Nếu tình hình xấu đi thì Fed vẫn có thể quyết định cắt giảm lãi suất trong cuộc họp lần tới vào cuối tháng Bảy tới.

[Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép lên chính sách tiền tệ của Fed]

Trong khi đó, giới phân tích cũng có ý kiến rằng việc cắt giảm ngay có thể tạo động lực lớn hơn cho nền kinh tế. Vào những thời điểm thị trường thiếu ổn định như thập niên 90 của thế kỷ trước, các quyết định cắt giảm lãi suất của Fed được thực hiện giống như chính sách bảo hiểm nhằm ngăn chặn khả năng suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, theo phân tích của CME Group, dù thị trường đang rất trông đợi Fed cắt giảm lãi suất ít nhất hai lần trong năm nay nhưng nếu nhìn vào dữ liệu thị trường hợp đồng kỳ hạn chiều 18/6, có thể thấy khả năng Fed cắt giảm lãi suất sau là chưa tới 25%./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)