Củng cố phòng thủ, Na Uy tăng chi tiêu quân sự ở mức cao kỷ lục

Theo Bộ trưởng Tài chính Na Uy, chi tiêu quốc phòng hằng năm theo kế hoạch vào năm 2036 của nước này sẽ cao hơn khoảng 83% so với mức hiện tại trên cơ sở điều chỉnh lạm phát.

Xe tăng Black Panther K2 của quân đội Na Uy. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Na Uy)
Xe tăng Black Panther K2 của quân đội Na Uy. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Na Uy)

Chính phủ Na Uy thông báo kế hoạch tăng chi tiêu quân sự tổng cộng 600 tỷ crown (56 tỷ USD) từ nay đến năm 2036 để tăng cường phòng thủ. Tổng chi tiêu quân sự trong 12 năm tới dự kiến sẽ lên tới 1.620 tỷ crown.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/4, Thủ tướng Jonas Gahr Stoere cho biết: “Đây là mức tăng lịch sử trong chi tiêu quốc phòng của Na Uy và liên quan đến việc tăng cường đáng kể tất cả các đơn vị của lực lượng vũ trang.”

Thủ tướng Stoere cho biết nhờ vào quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới với tài sản 17.000 tỷ crown, Na Uy có thể tiếp cận nguồn tiền mặt cần thiết để tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng mà không cần cắt giảm chi tiêu cho các bệnh viện hoặc trường học.

Tuy nhiên, chính phủ cho biết chi tiêu hằng năm của chính phủ từ quỹ đầu tư quốc gia sẽ vẫn bị giới hạn ở mức 3% tổng tài sản như trước đây.

Theo Bộ trưởng Tài chính Trygve Slagsvold Vedum, chi tiêu quốc phòng hằng năm theo kế hoạch vào năm 2036 của nước này sẽ cao hơn khoảng 83% so với mức hiện tại trên cơ sở điều chỉnh lạm phát.

Xung đột tại Ukraine đã làm thay đổi đáng kể quan điểm của Na Uy về chi tiêu quân sự.

Gần đây, Oslo đã công bố kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng vào năm 2024 lên mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trở thành quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới nhất đạt mục tiêu do liên minh quân sự này đặt ra.

Trước đó, Na Uy cho biết nước này sẽ chỉ đạt được mục tiêu 2% trêm vào năm 2026. Theo NATO, năm 2022, Na Uy đã chi 1,57% GDP cho quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục