Da so nguoi dan chau Au mong muon cai thien quan he voi Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: spacing.ca)

Đa số người dân Anh, Đức, Ba Lan và Pháp mong muốn quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) được cải thiện trong tương lai gần.

Đây là kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Sputnik của Nga phối hợp với Công ty IFOP của Pháp thực hiện và được công bố ngày 23/11.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn kết quả thăm do cho biết có tới 87% người dân Đức được hỏi mong muốn nhanh chóng cải thiện quan hệ với Nga, trong khi con số này ở Ba Lan là 85%, Pháp và Anh lần lượt là 79% và 68%.

Đáng chú ý, tại Anh, Đức và Pháp những người được hỏi là nam giới và những người có trình độ đại học ở độ tuổi 65 trở chủ yếu ủng hộ quan hệ hữu nghị giữa Nga và EU.

[Tổng thống Vladimir Putin: Quan hệ Nga-EU không bình thường]

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 20-27/9 với sự tham gia của 3.228 người trên 18 tuổi. Mẫu thăm dò theo giới tính, độ tuổi và địa lý, với độ tin cậy là 95%.

Quan hệ giữa Nga và EU trở nên căng thẳng sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014 và tiếp đó là cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

EU đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga, đáp lại Moskva cũng đã sử dụng nhiều biện pháp cấm vận đối với hàng hóa EU.

Các biện pháp trừng phạt lẫn nhau đã gây thiệt hại cho tất cả các bên, do đó Nga và một số nước EU đang muốn sớm chấm dứt chính sách thù địch này./.

(TTXVN/Vietnam+)