Dai su My tai LHQ: Nga muon chiem them lanh tho cua Ukraine hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters/AFP, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power ngày 26/1 cho biết các vụ tấn công hồi tuần trước của lực lượng ly khai ở thành phố cảng Mariupol thuộc miền Đông Ukraine cho thấy mục tiêu của Moskva là tăng thêm phần lãnh thổ Ukraine mà Nga muốn kiểm soát.

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Power nói: "Các mục tiêu là mới nhưng mục tiêu cuối cùng của Nga vẫn như vậy: chiếm thêm lãnh thổ và chuyển phần lãnh thổ do Nga kiểm soát vào ngày càng sâu phía trong Ukraine."

Trong khi đó, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman ngày 26/1 cho hay vụ tấn công bằng rocket vào thành phố Mariupol làm 30 người thiệt mạng cuối tuần qua là nhằm vào dân thường và những kẻ gây tội ác phải được đưa ra xét xử.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn trên, ông Feltman cho rằng một phân tích của các giám sát viên châu Âu cho thấy những quả rocket này được bắn đi từ vũng lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát.

Mariupol được xem là khu vực có ý nghĩa về mặt chiến lược vì nó là đầu nối giữa vùng lãnh thổ do phe ly khai chiếm giữ ở miền Đông Ukraine và Crimea, là vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập hồi năm ngoái./.

(Vietnam+)