Dam phan hat nhan Iran: Co the som co mot cuoc hop cap bo truong hinh anh 1Nhà đàm phán hàng đầu của Iran, ông Ali Bagheri Kani, đã trở về Tehran và giới chức Mỹ hy vọng quan chức Iran sẽ quay lại Vienna với tinh thần tích cực. (Ảnh: THX/TTXVN

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 dường như đang đi vào giai đoạn cuối với cuộc thảo luận về một cuộc họp cấp bộ trưởng dự kiến sớm diễn ra.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter ngày 3/3 cho biết các nhà đàm phán gặp nhau tại Vienna (Áo) đã đạt tiến bộ đáng kể và các bên đã tiến gần tới một thỏa thuận, tuy nhiên một số vấn đề khó khăn vẫn còn.

Ông Enrque Mora, điều phối viên EU trong các cuộc đàm phán, cũng cho biết đàm phán đang trong giai đoạn kết thúc nhưng một số vấn đề liên quan vẫn chưa được giải quyết và thành công chưa được đảm bảo.

Về phần mình, Đặc phái viên Nga Mikhail Ulyanov nhấn mạnh các vấn đề chưa giải quyết tương đối nhỏ và có thể sẽ sớm có một cuộc họp cấp bộ trưởng.

[Iran nhấn mạnh cần thêm nỗ lực để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân]

Trong khi đó, Iran cho rằng cần thêm nỗ lực để khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 và rằng vấn đề còn tồn tại cần được giải quyết khi các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ tiếp tục.

Nhà đàm phán hàng đầu của Iran, Ali Bagheri Kani, đã trở về Tehran và giới chức Mỹ hy vọng quan chức Iran sẽ quay lại Vienna với tinh thần tích cực. Tuy nhiên, phía Mỹ nói rằng vẫn sẽ có một số vấn đề cần giải quyết ngay cả sau khi ông Bagheri Kani trở lại.

Một trong những điểm khó khăn là Tehran kêu gọi khép lại cuộc điều tra của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về sự hiện diện của vật liệu hạt nhân tại các địa điểm không được công bố.

Các nhà ngoại giao cho biết Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ đến Tehrran ngày 5/3 với hy vọng thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc điều tra có thể mở đường cho một thỏa thuận rộng hơn./.

Dam phan hat nhan Iran: Co the som co mot cuoc hop cap bo truong hinh anh 2Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)