Dam phan khoi phuc thoa thuan hat nhan Iran: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian trong cuộc gặp ở Moskva ngày 6/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 15/3 cho rằng hiện nay "bóng đã ở bên sân Mỹ" để đảm bảo kết thúc thành công các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Moskva, ông Abdollahian cho biết: "Nếu Washington phản hồi một số ít vấn đề quan trọng còn tồn tại và không lãng phí thời gian thêm nữa, các cuộc đàm phán tại Vienna có thể sớm kết thúc."

JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức). Thỏa thuận này đã bên bờ vực đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.

Điều này khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó.

[Iran khẳng định quyết tâm theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân mạnh mẽ]

Từ tháng 4/2021, các bên đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm cứu vãn thỏa thuận. Tiến trình đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán mới đây nhất tạm dừng vài ngày trước đây, sau khi Nga yêu cầu đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt với Nga liên quan xung đột tại Ukraine không ảnh hưởng đến quan hệ thương mại với Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 15/3 tuyên bố Washington sẽ không áp đặt trừng phạt đối với các dự án hạt nhân Nga tham gia tại Iran trong khuôn khổ JCPOA, song sẽ không để cho Nga lợi dụng thỏa thuận này để né tránh các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Iran Abdollahian tới Nga ngày 15/3 đã bày tỏ hy vọng Moskva ủng hộ một thỏa thuận hạt nhân "tốt đẹp, ổn định và chắc chắn."

Ngoại trưởng Iran đánh giá cách tiếp cận của Nga tại các cuộc đàm phán ở Vienna trong 11 tháng qua là "mang tính xây dựng," đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng cách tiếp cận này sẽ được duy trì cho đến khi đạt một thỏa thuận tốt và đáng tin cậy.

Tại cuộc hội đàm ở Moskva, ông Abdollahian cũng nêu rõ quyết tâm của Iran phát triển quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có Nga, coi đây là một ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại của Tehran.

Ông nhấn mạnh "quá trình phát triển quan hệ với các nước láng giềng và Nga không liên quan đến một nhân tố thứ ba nào hoặc các diễn biến quốc tế và không phụ thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán tại Vienna."

Về phần mình, ông Lavrov tái khẳng định Nga ủng hộ hoàn toàn việc hoàn tất các cuộc đàm phán tại Vienna, nhấn mạnh Nga sẽ không cản trở việc đạt một thỏa thuận./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)