Đảng cầm quyền Croatia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội

Thủ tướng Andrej Plenkovic cho biết ngay trong ngày 18/4, Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) sẽ bắt đầu xúc tiến đàm phán tập hợp đa số mới trong quốc hội để thành lập chính phủ.

Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Zagreb ngày 17/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Zagreb ngày 17/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả kiểm hơn 90% số phiếu cho thấy đảng bảo thủ cầm quyền ở Croatia đã giành được số ghế nhất cao nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 17/4 nhưng không đủ số ghế cần thiết là 76 để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Kết quả này dự báo các cuộc đàm phán khó khăn sắp tới.

Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) của Thủ tướng đương nhiệm Andrej Plenkovic đã giành được 60 ghế trong Quốc hội gồm 151 thành viên.

Đây là lần thứ ba liên tiếp HDZ giành chiến thắng một cách thuyết phục trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp nước này.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, HDZ đã giành được 66 ghế. Đứng thứ hai là liên minh trung tả do đảng Dân chủ Xã hội (SDP) lãnh đạo với 42 ghế. Tiếp đến là đảng Phong trào Tổ quốc cánh hữu theo chủ nghĩa dân tộc nhận được 14 ghế. Một đảng cực bảo thủ và đảng Xanh lần lượt giành được 11 và 10 ghế.

Thủ tướng Plenkovic cho biết ngay trong ngày 18/4, HDZ sẽ bắt đầu xúc tiến đàm phán tập hợp đa số mới trong quốc hội để thành lập chính phủ. Lãnh đạo SDP Pedja Grbin thừa nhận rằng kết quả không như mong muốn nói trên.

Ngày 17/4, cử tri Croatia đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử để bầu ra Quốc hội mới.

Hiện nước này đang phải vật lộn với nạn tham nhũng, tình trạng thiếu lao động, tỷ lệ lạm phát cao nhất trong Khu vực đồng tiền chung Euro và vấn nạn di cư bất hợp pháp.

Quốc hội Croatia có hệ thống đơn viện với 151 ghế và nhiệm kỳ 4 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục